TIN TỨCTin CSAGA

NGÀY 20/12/2017 - XÉT XỬ VỤ ÁN XÂM HẠI TÌNH DỤC TRẺ EM TẠI QUẢNG NINH

22/12/2017 10:10:41 305
Chiều ngày 20/12/2017, Tòa án nhân dân tỉnh Quảng Ninh đã mở phiên tòa xét xử bị cáo Vũ Văn Viễn về hành vi hiếp dâm trẻ em.

Chiều ngày 20/12/2017, Tòa án nhân dân tỉnh Quảng Ninh đã mở phiên tòa xét xử bị cáo Vũ Văn Viễn về hành vi hiếp dâm trẻ em.

Bị cáo Viễn (sinh năm 1955) – nguyên tổ trưởng tổ dân phố khu 4B, phường Cao Xanh, bị tố giác đã 4 lần xâm hại bé gái T. H. sinh năm 2003 - là hàng xóm của ông Viễn. Hành vi xâm hại diễn ra nhiều lần, và sau mỗi lần thực hiện hành vi thú tính xong ông Viễn lại cho bé H. 50, 100 nghìn đồng và dặn bé không kể với ai. Vụ việc được phát hiện bởi giáo viên của bé. Đây là một trong số những vụ án được CSAGA hỗ trợ theo kiện. Dưới đây là tóm tắt diễn biến phiên tòa xét xử được cán bộ CSAGA phản ánh.

Phiên tòa bắt đầu vào lúc 14h22, rất đông các cô giáo, bạn bè và người nhà của em H. đã được triệu tập.

Đại diện Viện Kiểm sát nhân dân đọc cáo trạng nêu rõ ông Vũ Xuân Viễn phạm tội Hiếp dâm trẻ em theo điều 112 của Bộ luật hình sự. Cáo trạng của Viện Kiểm sát còn nêu rõ rằng vợ con của ông Viễn biết rõ những việc ông ta làm, do đó, đã mang 30 triệu sang nhà nạn nhân để đền bù. Cũng theo cáo trạng của Viện kiểm sát, mức án dành cho ông Viễn có thể từ 12 đến 20 năm tù.

Tuy nhiên, khi tòa xét hỏi, bị cáo vẫn chối đã thực hiện những hành vi mà Viện kiểm sát đã nêu trong cáo trạng, nói rằng cáo trạng của Viện kiểm sát là không đúng sự thực. Thậm chí, bị cáo còn nói rằng 100k bị cáo cho cháu H. là do cháu vay tiền bị cáo, nhân lúc bị cáo đang có tiền của tổ dân phố nên cho cháu vay mà không nghĩ đến chuyện nói lại với bố mẹ của cháu. Bị cáo từ chối thừa nhận hành vi xâm hại của mình mà nói rằng chỉ xoa đầu cháu H., và biết điểm dừng.

Tòa cũng đã hỏi cháu bé, cháu sợ và mất bình tĩnh nên phải xuống ngồi một lúc. Sau đó, rất dũng cảm, cô bé đã kể lại 4 lần bị ông Viễn xâm hại và lần nào ông Viễn cũng cho tiền từ 20k đến 100k.

Cô Hiệu trưởng của em H., người đã phát hiện ra vụ việc và báo lại với các cơ quan chức năng cũng là nhân chứng trong phiên tòa.

Sau khi các nhân chứng khai xong trước tòa, tòa hỏi bị cáo cảm thấy gì khi thấy các nhân chứng khai trước tòa. Tuy nhiên, bị cáo vẫn ngoan cố không thừa nhận hành vi của mình. Đồng thời, con gái của bị cáo lại đưa ra lời khai quanh co, không thống nhất với các lời khai trước đó ở trước tòa. Tại tòa, chị ta khai rằng bố chị chỉ ôm ấp cháu như ông cháu trong nhà. Nhưng trước đó, tại cơ quan điều tra, chị ta lại bảo bố chị uống say và có quan hệ với cháu 1 lần với sự đồng ý của cháu.

Tòa phân tích cho bị cáo về tính nhân văn và phục thiện của con người, cho phép bị cáo được nói rằng “Con gái tôi không biết gì cả, tôi đã nói với Công an và Viện Kiểm sát là có gì hỏi tôi”. Tòa cũng phân tích rằng bi cáo nên nhìn nhận lại hành vi của mình. Năm nay bị cáo đã 62 tuổi, nếu bị cáo muốn nhìn thấy tự do, nhìn thấy bầu trời, nếu muốn phục thiện thì vẫn còn kịp, người ta phạm tội tày đình mà vẫn còn quay đầu phục thiện được. Nhưng bị cáo vẫn ngoan cố tuyên bố rằng mình không có tội. Thậm chí, khi nghe mẹ nạn nhân nói rằng gia đình không nặng chuyện đền bù mà chỉ mong tòa xử đúng người đúng tội, bị cáo còn vênh mặt lên thách thức rằng “vậy thì đền bù bằng 20 năm” đi.

Khi Hội thẩm hỏi rằng “Bị cáo nói không có câu chuyện xâm hại này, vậy tôi hỏi bị cáo có bao giờ 1 đứa bé hơn 12 tuổi bịa đặt ra được không?”, bị cáo vẫn chối rằng mình không có tội nên không nhận tội, kể cả tòa có xử 20 năm. Khi Viện Kiểm sát phân tích các bằng chứng phạm tội của bị cáo, bị cáo đã dùng lời lẽ khó nghe, thể hiện thái độ bất cần trước phiên tòa, tự ý bỏ về chỗ ngồi và người nhà bị cáo gây náo loạn trong phiên tòa.

Luật sư Ngô Văn Tuấn, luật sư của nạn nhân H., đề nghị tòa xét xử nghiêm minh, đúng người đúng tội dù bị cáo không chịu thể hiện thái độ phục thiện.
Sau khi xem xét hồ sơ vụ án cũng như lời khai tại phiên tòa, tòa tuyên phạt bị cáo Vũ Văn Viễn 13 năm tù và đền bù thiệt hại 40 triệu đồng cho cháu bé và gia đình cháu bé

.