TIN TỨCTin CSAGA

SÁNG TÁC TRUYỆN NGẮN VỀ CHỦ ĐỀ BẠO LỰC GIỚI/BẠO LỰC GIA ĐÌNH

11/11/2021 11:00:56 13673

SÁNG TÁC TRUYỆN NGẮN VỀ CHỦ ĐỀ BẠO LỰC GIỚI/BẠO LỰC GIA ĐÌNH

1. Bối cảnh

Trên thế giới, cứ 01 ngày trôi qua thì có 137 người phụ nữ bị giết bởi chồng hoặc bạn tình, tức là tương đương với gần 6 người mỗi giờ.[1] Tại Việt Nam, cứ 100 phụ nữ thì có gần 63 phụ nữ từng phải chịu ít nhất một hình thức bạo lực thể xác, tình dục, tinh thần, kinh tế hay kiểm soát hành vi do chồng/bạn tình gây ra trong đời.[2]

Đại dịch Covid-19 bùng phát vào cuối năm 2019, đầu năm 2020 đã khiến cho tình trạng bạo lực giới/bạo lực gia đình có xu hướng gia tăng, cả về số lượng và mức độ bạo lực. Trong Đánh giá nhanh về thực trạng bạo lực đối với phụ nữ và trẻ em do tác động đại dịch Covid 19 đã cho thấy cứ 3 phụ nữ thì có hơn 1 phụ nữ (37,8%) từng chịu ít nhất một hình thức bạo lực (thể xác, tình dục, tinh thần hay kiểm soát hành vi, kinh tế) do chồng/bạn tình gây ra. Hơn một nửa phụ nữ bị chồng/bạn tình bạo lực trong thời gian COVID-19 không chia sẻ với ai (51,8%).[3]

Đó chính là câu chuyện về bạo lực giới, bạo lực gia đình, là câu chuyện đằng sau những cánh cửa đóng kín. Đó là câu chuyện của mỗi cá nhân, mỗi gia đình với những vết thương sâu và đau. Đó là hậu quả của mối quan hệ bất bình đẳng trong hệ tư tưởng nam quyền trải qua nhiều năm tháng mà ngay người trong cuộc nhiều khi cũng không ý thức được chuyện đúng sai. Nhưng điều đó có thể thay đổi. Quan điểm về vai trò của phụ nữ, của đàn ông đã và đang thay đổi. Quan niệm hạnh phúc không phải là sự thống trị của kẻ mạnh với người yếu cũng đã có nhiều yếu tố tiến bộ. Sự thay đổi này có vai trò vô cùng quan trọng của nghệ thuật, của truyền thông, bởi lẽ tiếng nói của nghệ thuật là tiếng nói có sức lan tỏa lớn tới cộng đồng. Tiếng nói ấy tác động sâu sắc và mạnh mẽ đến cảm xúc, làm cho người xem, người đọc, người nghe xúc động và day dứt. Đã có không ít tác phẩm trong lĩnh vực về bình đẳng giới, bạo lực giới được ra đời và nhận được sự đón nhận nhiệt tình của công chúng. Năm 2013, CSAGA đã tổ chức cuộc thi viết truyện ngắn mini với chủ đề về quyền của nhóm LGBTQI+ và đã thu được kết quả rực rỡ. Cuốn sách bao gồm 50 truyện ngắn tham dự đã được độc giả đón nhận nhiệt tình và đang được nhà xuất bản Phụ Nữ chuẩn bị tái bản. Chúng tôi tin rằng những vấn đề xã hội, những câu chuyện về giới và bình đẳng giới cũng là vấn đề mà những người viết, những người làm công việc sáng tạo quan tâm.

Trên tinh thần đó, Trung tâm Nghiên cứu và Ứng dụng Khoa học về Giới – Gia đình – Phụ nữ và Vị thành niên (CSAGA) cùng với sự hỗ trợ tài chính và kỹ thuật của Quỹ Dân số Liên Hợp Quốc (UNFPA) và Chính phủ Nhật Bản tổ chức kêu gọi các tác phẩm văn học nghệ thuật viết về chủ đề bạo lực giới, bạo lực gia đình. Chúng tôi muốn tạo ra cơ hội để những người viết quan tâm đến chủ đề này có thể khám phá những góc nhìn khác, những khía cạnh khác, những câu chuyện mà trước đó họ chưa từng hiểu hết. Đây sẽ là các tác phẩm khích lệ những người phụ nữ sống trong bạo lực thay đổi tình trạng của mình, đồng thời các tác phẩm cũng sẽ truyền đi cảm hứng cho công chúng để hiểu về muôn mặt của bạo lực giới. Chúng tôi cũng hy vọng các tác phẩm sẽ thức tỉnh những người đã, đang hoặc có ý định gây bạo lực giới hiểu rằng hạnh phúc thực sự không phải là thống trị và kiểm soát, mà là sự thông cảm và tình yêu thương.

2. Mục tiêu

Sáng tác truyện ngắn mini viết về chủ đề ngăn ngừa và ứng phó với bạo lực giới với các nội dung như đã nói ở trên.

3. Đối tượng tham gia

Các nhà văn, nhà báo, người viết có tâm huyết, năng lực và kinh nghiệm trong lĩnh vực sáng tác và viết về các vấn đề xã hội.

             4. Kết quả

30 truyện ngắn xuất sắc nhất sẽ được lựa chọn và xuất bản thành sách. Dự kiến lễ ra mắt sách sẽ được tổ chức vào tháng 12/2021 tại Hà Nội, hưởng ứng Thành Hành động quốc gia vì bình đẳng giới và chấm dứt bạo lực trên cơ sở giới.

            5. Phạm vi công việc

  • Thảo luận và làm việc với BTC về chủ đề và định hướng câu chuyện (Nếu cần).
  • Sáng tác/viết truyện ngắn theo chủ đề đã thống nhất và yêu cầu trong điều khoản tham chiếu.
  • Đảm bảo các vấn đề về an toàn và đạo đức trong quá trình sáng tác truyện ngắn về bạo lực giới/bạo lực gia đình.
  • Phối hợp với Ban biên tập chỉnh sửa lại truyện (nếu cần).

          6. Phương thức thực hiện

Người viết tiến hành viết truyện và được tự do lựa chọn nội dung câu chuyện (có thật hoặc sử dụng tư liệu hoặc câu chuyện hư cấu,...). Nếu sử dụng tư liệu, cần phải có chú thích rõ. Nếu sử dụng câu chuyện có thật, cần phải được sự đồng ý của nhân vật đồng thời các thông tin cá nhân của nhân vật trong câu chuyện (tên, tuổi, địa chỉ, nơi làm việc,…) cần phải được thay đổi và viết tắt để đảm bảo an toàn cho các nhân vật trong truyện.

          7. Kế hoạch thực hiện

Các tác phẩm truyện ngắn gửi về cho Ban tổ chức theo địa chỉ email: csaga@csaga.org.vn

Khi gửi tác phẩm, cần ghi rõ ở phần tiêu đề: Sáng tác truyện ngắn mini_Tên tác giả_Số điện thoại tác giả.

Các tác giả có tác phẩm được lựa chọn để xuất bản thành sách cần phải gửi CV cá nhân cho ban tổ chức.

Thời gian nhận các tác phẩm truyện ngắn: 11/11/2021 – 28/11/2021

Thời gian biên tập truyện ngắn: 29/11/2021 – 03/12/2021

Thời gian chuẩn bị và xuất bản sách: 06/12/2021 – 17/12/2021

Lễ ra mắt sách (dự kiến): 24/12/2021

         8. Yêu cầu năng lực và kinh nghiệm công tác

Có bằng đại học trong các lĩnh vực liên quan.

Là người viết chuyên nghiệp, có kinh nghiệm từ 4-6 năm trong lĩnh vực viết (viết báo, viết sách, viết lách tự do,…).

Có kinh nghiệm viết về mảng xã hội như: giới, bình đẳng giới, bạo lực trên cơ sở giới,… là một lợi thế.

         9. Yêu cầu về sản phẩm

Thể loại: Truyện ngắn mini, tối đa 1000 từ.

Chủ đề: Bạo lực trên cơ sở giới, bạo lực gia đình. Lưu ý, các tác phẩm sẽ không tập trung hay đi sâu vào những nỗi đau của người bị bạo lực mà hướng tới những cảm xúc tích cực và hy vọng, mang tinh thần khích lệ cho người đọc.          

Sản phẩm truyện ngắn phải là sản phẩm do tác giả tự sáng tác, không sao chép từ bất cứ nguồn nào.

Sản phẩm truyện ngắn phải là sản phẩm chưa được xuất bản, công bố trên bất kỳ phương tiện truyền thông đại chúng và trong bất kỳ cuộc thi nào.

        10. Các điều kiện chi trả liên quan

  • Người viết không bị hạn chế số lượng tác phẩm gửi đến Ban tổ chức. Nhuận bút chỉ được thực hiện chi trả cho tác giả có tác phẩm được lựa chọn để xuất bản.
  •  Mức chi trả: 1 tác phẩm (2 ngày làm việc) * 5,000,000VND = 5,000,000VND (Đã bao gồm 10% thuế TNCN).

[1] Theo báo cáo của UNODC năm 2018.

[2] Theo Kết quả Điều tra quốc gia về bạo lực với phụ nữ ở Việt Nam năm 2019

[3] UNFPA, UN Women, UNICEF. Đánh giá nhanh về thực trạng bạo lực đối với phụ nữ và trẻ em do tác động đại dịch Covid 19. 2020