TIN TỨCTin CSAGA

“HIẾP DÂM TRẺ EM” SAO CHỈ TRUY TỐ “DÂM Ô”?

25/06/2018 12:03:48 226
Một bé gái 11 tuổi ở Hoa Lư – Ninh Bình bị hàng xóm, một kẻ nghiện ngập, có HIV, hiếp dâm bị bắt quả tang vì có chị bé gái nhìn thấy, nhưng không được pháp luật, các cơ quan liên quan bảo vệ kịp thời, truy tố sai tội, vẫn tiếp tục tạo điều kiện cho nghi phạm nhởn nhơ, sống bên cạnh bị hại hơn 1 năm qua.

Nếu bạn quan tâm tới vụ án này và muốn tiếp cận trực tiếp vụ việc với luật sư bảo vệ vụ việc và CSAGA, hãy tới tham dự buổi họp của chúng tôi vào lúc 15h30 ngày 25/6/2018 tại Phòng họp tầng 2, Trung tâm CSAGA, nhà A9, đường Cốm Vòng, phường Dịch Vọng Hậu, Hà Nội. Mọi chi tiết xin vui lòng liên hệ: Chị Trịnh Thị Thu Hà, điện thoại 0969968781, hoặc inbox qua fanpage CSAGA Vietnam.

 

Dưới đây là tình tiết vụ việc:

 

Một gia đình khốn khổ ở cuối xóm hoang vu

Nhà em là hộ nghèo, có 3 chị em. Em là út, sinh 2006. Bố em vốn dĩ rất chậm chạp, không được như người bình thường. Em chào đời được 1 tháng thì bố em mắc bệnh tâm thần, bệnh theo thời gian ngày một nặng vì không được chữa trị. Bình thường, bố đi lang thang, lúc bệnh thì cắn xé quần áo, đập phá nhà cửa, vệ sinh bừa bãi … Để nuôi 5 miệng ăn, mẹ em ngày ngày chèo đò đưa khách ở khu du lịch Tràng An. Hết giờ chèo đò, thường là đêm và sáng sớm, mẹ em tranh thủ làm mấy sào ruộng. Mẹ em gầy gò, xanh xao vì đói ăn, lam lũ vất vả. “Ngôi nhà” của gia đình em là một căn bếp nhỏ được người họ hàng cho mượn ở nhờ nằm ở cuối con ngõ rất vắng vẻ, lặng lẽ. Hàng xóm của em có cặp vợ chồng ông bà bị mù và điếc, cộng thêm một người đàn ông tên Hùng nghiện ngập ma túy, có HIV.

(Nhà nạn nhân)

Mỳ tôm, kẹo bánh dụ dỗ măng non

Không có mặc, không có ăn như chúng bạn, Em gầy gò, nhỏ bé nhưng rất ngoan, nhanh nhẹn và tháo vát. Bởi ăn còn chưa đủ, luôn đói bụng cho nên quà bánh đối với em là hiếm hoi, còn tiền bạc thì không bao giờ có được.

Hàng ngày, cuộc sống mưu sinh khiến người lớn không có ở nhà, Em làm lụng giúp mẹ việc nhà ngoài giờ đi học. Kẻ nghiện ngập, có HIV đã mang những thứ như: mì tôm, kẹo bánh …, 10 ngàn đồng dụ em để xâm hại tình dục em khi em mới hơn 10 tuổi. Đau xót, phẫn uất đến tột cùng khi phát hiện thì em đã bị xâm hại quá nhiều lần.

Ngày “may mắn”

Chiều tối ngày 30/4/2017,  theo thói quen như những lần trước, ông Hùng hàng xóm sang nhà em lúc đó có em và chị gái em đang nhặt rau ở nhà. Hùng bảo: “Nhà tao có lắm mì tôm, không ăn hết, đứa nào ăn sang lấy mà ăn”. Vì đói, em sang còn chị em vẫn ngồi nhặt rau.

Sang đến nhà Hùng, Hùng bảo em:“Mì tôm để dưới bếp, xuống mà lấy”. Em xuống bếp bê đi, khi đến gian buồng ngủ, Hùng đã đứng sẵn ở đó bảo em để mì tôm xuống giường; Hùng đưa cho em 10.000 đồng và nói: “lần sau lại sang nữa nhé” rồi lập tức rồi đẩy em xuống giường; tụt quần em xuống ngang đầu gối, đồng thời tự tụt quần của mình. Hùng dùng tay cầm dương vật của mình ấn vào bộ phận sinh dục của em, cọ xát dương vật vào âm hộ em, hôn vào môi em.

Ở nhà, chị gái em thấy em lâu về, sốt ruột nên sang nhà Hùng gọi em. Chị gái em đã chứng kiến, bắt quả tang Hùng đang nằm đè lên hiếp em mình. Chị hét to: “ N. ơi, về”. Hùng giật mình và tụt xuống khỏi người em, rồi kéo quần lên và đi xuống bếp; em đứng dậy mặc quần đi ra với chị.

Hậu quả

Theo trưng cầu giám định của Cơ quan Công an, các bác sỹ đã thăm khám cho em. Em bị tổn thương nghiêm trọng âm hộ, gốc màng trinh xung huyết nặng nề. May mắn thay, ngày 7/5/2018, kết quả xét nghiệm HIV của em là âm tính.

Có phải người nghèo thì không có được an toàn và pháp luật đối xử công bằng?

Bị can Vũ Văn Hùng, sinh 1966, đã hiếp dâm em và bị bắt quả tang ngày 30/4/2017. Cơ quan pháp luật đã khởi tố, điều tra và truy tố Hùng; nhưng lạ kỳ thay:

- Đã hơn 1 năm, 14 tháng rồi mà chưa có Bản án và hình phạt nào cho Hùng mặc dù hành vi phạm tội bị bắt quả tang. Dự kiến ngày 27/6/2018, Tòa án huyện Hoa Lư, tỉnh Ninh Bình sẽ đưa vụ việc ra xử kín.

- Hùng đang nhởn nhơ ngoài pháp luật; hàng ngày vẫn vô tư là hàng xóm của Em nơi xóm nghèo;

- Hàng ngày, mẹ của em vẫn chèo đò, bố vẫn thần kinh, hàng xóm vẫn mù và điếc và Em vẫn phải sống bên cạnh tên hiếp dâm mình;

- Các cơ quan đoàn thể địa phương và các cơ quan Bảo vệ trẻ em đã hỗ trợ tâm lý và pháp lý như thế nào trong vụ án này?

Quan điểm của các luật sư và CSAGA

Em N. được 02 cán bộ thuộc Trung tâm trợ giúp pháp lý tỉnh Ninh Bình hỗ trợ thời gian qua. Trước 1 tuần ngày Tòa án xử, em may mắn được 4 luật sư và CSAGA vào cuộc bảo vệ quyền lợi trẻ em. Quan điểm của các luật sư và CSAGA về vụ án như sau:

  1. Là vụ án hình sự hiếp dâm trẻ em đặc biệt nghiêm trọng quy định tại Điều 112 Bộ Luật hình sự năm 1999. Công an và VKS huyện Hoa Lư, Ninh Bình khởi tố, truy tố Hùng về hành vi “dâm ô với trẻ em” là không đúng với hành vi, tính chất và mức độ tội phạm;
  2. Không chỉ tố Hùng sai tội danh mà VKS huyện Hoa Lư còn cố tình bỏ sót 02 tình tiết tăng nặng là: “phạm tội nhiều lần” và “Biết mình bị nhiễm HIV mà vẫn phạm tội”. Thậm chí, phải điều tra xem Hùng có cố ý lây truyền bệnh tật cho người khác không, nếu có thì phải khởi tố thêm tội danh này;
  3. Việc cho Hùng tại ngoại là không phù hợp với tính chất vụ án vì Hùng đang là mối đe dọa nghiêm trọng đến bị hại và có thể cả những người dân bình thường khác. Hùng là nguồn nguy hiểm của xã hội cần phải cách ly Hùng ra khỏi xã hội;
  4. Phải trưng cầu giám định bổ sung tình trạng sức khỏe của Bé vì thời gian ủ bệnh HIV là khá dài. Như vậy mới đánh giá hết hậu quả của tội phạm và từ đó đánh giá đúng tính chất, mức độ tội phạm;
  5. Các cơ quan pháp luật huyện Hoa Lư để vụ án quá kéo dài khiến cho công lý không thực thi đúng.

 

Chúng tôi khẩn thiết mong các cơ quan vào cuộc bảo vệ em bé, bảo vệ công lý và sự bình yên của xã hội.

CÁC LUẬT SƯ và CSAGA.