CHƯƠNG TRÌNHChuyển đổiTừ các cậu bé trở thành những người đàn ông thực...

Từ các cậu bé trở thành những người đàn ông thực thụ như thế nào

01/02/2018 03:33:29 178

Có lẽ đã có quá nhiều lời phàn nàn về đàn ông Việt, những người đã trưởng thành và phải vất vả để thay đổi theo những kỳ vọng mới của xã hội.

Có không ít những tấm gương từng là ngôi sao bóng đá một thời, rồi xuống dốc không phanh mà lý do chính liên quan đến các giá trị sống, các quan niệm sống, những thứ tưởng chừng chẳng liên quan gì tới kỹ thuật đá bóng. Vì vậy đừng nói các cầu thủ trẻ chỉ cần rèn luyện thể lực và kỹ thuật.

Không bắt đầu bằng việc tạo ra sự thay đổi cho những quan niệm về nam giới đã trở nên lỗi thời, cản trở phát triển chung và cản trở sự phát triển lành mạnh cũng như đường đến hạnh phúc mỗi cá nhân, thì chúng ta sẽ tiếp tục có những thế hệ đàn ông để phàn nàn, ca thán và để so sánh.

Nó có thể bằng những việc nhỏ như dạy con trai chia sẻ việc nhà trong gia đình, khuyến khích chúng biểu lộ cảm xúc tự nhiên thay vì che giấu (vì cho rằng đàn ông phải cứng rắn).

Nó có thể bằng việc để cho trẻ trai và gái tự do bộc lộ khao khát, sở thích, thay vì cha mẹ định hướng theo những khuôn mẫu kiểu: con trai nên…, con gái nên…

Nó có thể từ việc không chấp nhận những hành vi manh nha của bạo lực khi gặp điều bất ưng của trẻ (đá, ném đồ vật, la hét, đánh bạn…).

Và, không thể chối bỏ rằng, sự ảnh hưởng từ những người nổi tiếng, những thần tượng của thanh thiếu niên có thể cao gấp nhiều lần cha mẹ, thầy cô giáo, sách vở.

Họ đang giúp chúng ta tác động lên con cái, và cả những người dù chẳng là con cái, nhưng lại rất có thể trở thành con rể, cháu rể của chúng ta trong tương lai. Chúng ta có muốn con gái, cháu gái chúng ta sẽ có người chồng, người đồng nghiệp nam, những người đàn ông thực sự biết yêu thương, chia sẻ và không bạo lực? Hãy ủng hộ U19, trong chương trình vì một Việt Nam không bạo lực với phụ nữ và trẻ em gái.

Diệu Linh, Tháng 11/2014