TIN TỨCTuyển dụng

Tuyển dụng Chuyên gia xây dựng chương trình và điều hành tập huấn

19/11/2022 11:50:27 83

ĐIỀU KHOẢN THAM CHIẾU

Khung kế hoạch hoạt động: “Hỗ trợ các tổ chức Xã hội ứng phó với COVID-19”

Vị trí ứng tuyển: Chuyên gia xây dựng chương trình và điều hành tập huấn “Hướng dẫn Lồng ghép giới trong thiết kế dự án trong bối cảnh COVID -19 và hậu COVID-19”

Đối tượng tham gia: 25 cán bộ từ các tổ chức xã hội và các tổ chức cộng đồng của mạng Mnet, LIN và GBVNet, IPS, FORLAND, Liên minh nước sạch, Liên minh khoáng sản, CEPEW, HRS.

1. Bối cảnh chung

Từ cuối năm 2019, đại dịch COVID xuất hiện gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến mọi khía cạnh của đời sống kinh tế, văn hóa, xã hội và sức khỏe cộng đồng. Sự dịch chuyển và biến động không ngừng của thế giới đang ảnh hưởng tới toàn bộ đời sống sinh hoạt của con người, từ cách tổ chức cuộc sống, thói quen di chuyển, cách giao tiếp và làm việc tới cách giải quyết các xung đột trong mối quan hệ gia đình và quan hệ giới.

Có thể nói, chưa khi nào các nguồn lực xã hội, đặc biệt là hệ thống y tế công cộng, các dịch vụ công và dịch vụ tư lại được huy động tối đa cho công tác phòng ngừa và ứng phó với những ảnh hưởng lâu dài của dịch bệnh như hiện nay. Với Việt Nam, chúng ta cũng luôn phải đối mặt với những rủi ro và hậu quả nặng nề do thiên tai, khó khăn trong ứng phó khẩn cấp và tái thiết cuộc sống của người dân vùng bị thiệt hại do thiên tai gây ra. Vì vậy, có những tình huống sẽ là nhiều dạng rủi ro và khủng hoảng cùng diễn ra đồng thời.

Bối cảnh đặc biệt đó cũng có thể:

 • Gia tăng các căng thẳng, xung đột và các yếu tố nguy cơ bạo lực trong gia đình 

 • Tăng cường các nguy cơ bị quấy rối và xâm hại tình dục - vấn đề đang bị né tránh hoặc giữ im lặng tại môi trường làm việc, trường học hay tại các không gian công cộng

 • Gia tăng các rào cản cho việc tiếp cận các dịch vụ phòng ngừa và hỗ trợ người bị bạo lực giới xuất phát từ việc giãn cách xã hội, hạn chế đi lại và tập trung cho phòng dịch

 • Gián đoạn việc tiếp cận các dịch vụ thiết yếu hoặc phát sinh thêm các dịch vụ khẩn cấp hỗ trợ người bị bạo lực 

Mặc dù Việt Nam kiếm soát dịch hiệu quả hơn nhiều quốc gia khác nhưng dịch vẫn tác động nghiêm trọng đến mọi khía cạnh đời sống của tất cả các nhóm xã hội, đặc biệt là phụ nữ và trẻ em (UN, 2020). Theo báo cáo của Ngôi nhà Bình yên, số phụ nữ tiếp cận các dịch vụ của nhà tạm lánh trong năm 2020 cũng tăng gấp đôi so với 2019.

Bối cảnh đặc thù do ảnh hưởng bởi dịch bệnh COVID-19 và thiên tai đã đòi hỏi các ứng phó khẩn cấp và sự dịch chuyển trong hành động của Chính phủ, các tổ chức trong nước và quốc tế, các tổ chức phát triển, các gia đình và mọi cá nhân nhằm bảo vệ các Quyền con người cơ bản của các nhóm dễ tổn thương trong xã hội. Các nỗ lực trong phòng ngừa bạo lực giới và thúc đẩy cơ hội tiếp cận dịch vụ thiết yếu của người bị bạo lực cần tiếp tục được chung sức và cam kết bởi Chính phủ, các tổ chức trong nước, quốc tế và các cá nhân tại Việt Nam.

Chính vì vậy, trong các yêu cầu về thiết kế dự án hiện nay, không chỉ bó hẹp trong các dự án chủ đề về y tế mà cả các dự án về kinh tế, xã hội,  chuyển đổi số hay quản trị tài nguyên-  những bên tham gia thiết kế cần phân tích một cách kỹ lưỡng và toàn diện các vấn đề về giới trong bối cảnh COVID-19 và hậu COVID- 19 liên quan đến chủ đề được quan tâm để đảm bảo giải quyết các vấn đề được phát hiện  hiệu quả, bao trùm, bền vững.

Trên cơ sở đó, nhằm nâng cao năng lực cho các tổ chức xã hội -  về kỹ năng  thiết kế dự án trong bối cảnh mới,  CSAGA đề xuất thực hiện hoạt động tập huấn Hướng dẫn Lồng ghép giới trong thiết kế dự án trong bối cảnh COVID-19 và hậu COVID-19. Để thực hiện được chương trình tập huấn này, CSAGA đang tìm kiếm chuyên gia xây dựng chương trình và điều hành tập huấn với những thông tin như dưới đây.

2. Mục đích

Chuyên gia sẽ phụ trách việc xây dựng chương trình và điều hành tập huấn cho các tổ chức xã hội, với nội dung cụ thể như sau:

 • Xây dựng chương trình tập huấn chi tiết và thúc đẩy sự tương tác và thực hành về lồng ghép giới trong thiết kế dự án  ứng phó với  COVID -19 và hậu COVID- 19 dựa trên Đánh giá nhanh hiện trạng LGG và tiềm năng LGG trong thiết kế dự án của các tổ chức tham gia.

3. Đầu ra dự kiến

 • 01 ngày tập huấn chung cho khoảng 10- 15 tổ chức xã hội, mỗi tổ chức từ 1- 2 người . Tổng khoảng 25 người

 • Sau khi được tập huấn, các học viên đến từ tổ chức xã hội sẽ nắm bắt được các kiến thức và kỹ năng cơ bản nhẳm đảm bảo lồng ghép giới trong quá trình xây dựng và thiết kế dự án của tổ chức trong bối cảnh COVID 19 và hậu COVID- 19. Cụ thể:

 • Hiều về các khái niệm, nguyên tắc và các câu hỏi phân tích giới nhằm xác định các vấn đề cụ thể về giới trong lĩnh vực dự án sẽ thực hiện trong liên hệ với  bối cảnh của từng giai đoạn ứng phó với COVID -19: phòng ngừa- cứu trợ/ ứng phó khẩn cấp- phục hồi/ tái thiết, ưu tiên giai đoạn phục hồi/tái thiết.

 • Hiểu về các khái niệm, nguyên tắc và kế hoạch hành động để giải quyết các vấn đề giới trong thiết kế dự án nhằm ứng phó với COVID -19, ưu tiên giai đoạn phục hồi/tái thiết.

 • Thực hành rà soát- áp dụng kỹ năng  phân tích và lồng ghép giới với một dự án/ một đầu ra cụ thể ứng phó với COVID- 19  của một trong số các tổ chức tham gia tập huấn

4. Khung chương trình đề xuất 

Thời gian

Nội dung chủ đề

Phương pháp

Buổi sáng

 1. Khái niệm về phân tích giới, lồng ghép giới

 • Nguyên tắc lồng ghép giới

 • Những vấn đề giới  nổi lên trong bối cảnh COVID- 19 

 • Các bước phân tích giới và lập kế hoạch lồng ghép giới trong bối cảnh COVID-19

 

Buổi chiều

 • Thực hành rà soát- áp dụng  kỹ năng phân tích và lồng ghép giới với một dự án/ một đầu ra cụ thể ứng phó với COVID -19

Thảo luận- làm việc nhóm 

5. Thời gian và địa điểm thực hiện

 • Thời gian: 01 ngày trong tháng 11/2022, dự kiến từ 26 - 30/11

 • Địa điểm: Hà Nội

6. Ngân sách

Theo chất lượng kiến thức và kinh nghiệm tương ứng của tư vấn liên quan đến mô tả công việc nêu trên và thỏa thuận giữa hai bên trên cơ sở khung định mức về phí tư vấn được Oxfam tại Việt Nam phê duyệt

7. Yêu cầu chất lượng

Chuyên gia cần đảm bảo các tiêu chí sau:

 • Tốt nghiệp đại học trở lên chuyên ngành, nhưng không bắt buộc, về Đào tạo, Giới và Phát triển.

 • Có tối thiểu 5 năm kinh nghiệm hoạt động trong các lĩnh vực phát triển, đặc biệt là lĩnh vực về Giới, Bạo lực giới, quyền phụ nữ và LGBT

 • Có kinh nghiệm xây dựng dự án, lập kế hoạch và thực thi các kế hoạch có nhạy cảm giới và lồng ghép giới; đặc biệt là trong bối cảnh COVID 19

 • Có kinh nghiệm về đào tạo lồng ghép giới vào thiết kế dự án 

 • Hiểu biết về quyền và các chính sách liên quan tới các nhóm dễ tổn thương

 

Những ứng viên quan tâm xin gửi CV và đề xuất thực hiện nhiệm vụ tư vấn về địa chỉ dưới đây trước ngày 25/11/2022.

Đặng Minh Nguyệt – Cán bộ dự án CSAGA 

Địa chỉ: Nhà 35 ngõ 66 Dịch Vọng Hậu, phường Dịch Vọng Hậu, quận Cầu Giấy, Hà Nội. 

Email: nguyetdang@csaga.org.vn