TIN TỨCTuyển dụng

TUYỂN CHUYÊN GIA XÂY DỰNG TÀI LIỆU TRUYỀN THÔNG

22/11/2021 05:52:40 269

ĐIỀU KHOẢN THAM CHIẾU

Dự án: “Hỗ trợ các tổ chức Xã hội ứng phó với COVID-19”
Vị trí ứng tuyển: Chuyên gia xây dựng tài liệu truyền thông
Hoạt động: Xây dựng các sản phẩm truyền thông trong hoạt động Mô hình can thiệp nhằm tăng cường khả năng tiếp cận các dịch vụ thiết yếu cho người bị bạo lực giới tại cộng đồng trong và sau đại dịch COVID-19
1. Bối cảnh chung
Năm 2020 là một năm đặc biệt với toàn thế giới bởi những ảnh hưởng nghiêm trọng của đại dịch COVID - 19 trên mọi khía cạnh của đời sống kinh tế, văn hóa, xã hội và sức khỏe cộng đồng. Sự dịch chuyển và biến động không ngừng của thế giới đang ảnh hưởng tới toàn bộ đời sống sinh hoạt của con người, từ cách tổ chức cuộc sống, thói quen di chuyển, cách giao tiếp và làm việc tới cách giải quyết các xung đột trong mối quan hệ gia đình và quan hệ giới.
Có thể nói, chưa khi nào các nguồn lực xã hội, đặc biệt là hệ thống y tế công cộng, các dịch vụ công và dịch vụ tư lại được huy động tối đa cho công tác phòng ngừa và ứng phó với những ảnh hưởng lâu dài của dịch bệnh như hiện nay. Với Việt Nam, chúng ta lại tiếp tục đối mặt với những hậu quả nặng nề do thiên tai, khó khăn trong ứng phó khẩn cấp và tái thiết cuộc sống của người dân vùng bão lũ.
Bối cảnh đặc biệt đó cũng có thể:
● Gia tăng các căng thẳng, xung đột và các yếu tố nguy cơ bạo lực trong gia đình
● Tăng cường các nguy cơ bị quấy rối và xâm hại tình dục - vấn đề đang bị né tránh hoặc giữ im lặng tại môi trường làm việc, trường học hay tại các không gian công cộng
● Gia tăng các rào cản cho việc tiếp cận các dịch vụ phòng ngừa và hỗ trợ người bị bạo lực giới xuất phát từ việc giãn cách xã hội, hạn chế đi lại và tập trung cho phòng dịch
● Gián đoạn việc tiếp cận các dịch vụ thiết yếu hoặc phát sinh thêm các dịch vụ khẩn cấp hỗ trợ người bị bạo lực
Năm 2020 – 2021 cũng được đánh giá là năm đặc biệt với các tình huống phát sinh chưa được dự đoán và chuẩn bị trước với con người nói chung và nhất là với những nhóm người dễ tổn thương trong xã hội như phụ nữ và trẻ em gái bị ảnh hưởng bởi bạo lực giới, các nhóm phụ nữ di cư, người khuyết tật hay các nhóm thiểu số tình dục. Kết quả điều tra quốc gia về Bạo lực đối với phụ nữ 2019 đã chỉ ra: gần 63% phụ nữ từng chịu ít nhất một hình thức bạo lực thể xác, tình dục, tinh thần hay kinh tế, hay kiểm soát hành vi do chồng/bạn tình gây ra trong đời, 32% phụ nữ đã bị bạo lực thể xác và/hoặc tình dục trong đời. Số lượng các cuộc tư vấn đề Bạo lực giới tới đường dây hotline của CSAGA quý 1 năm 2020 tăng gấp đôi quý 4 năm 2019. Theo báo cáo của Ngôi nhà Bình yên, số phụ nữ tiếp cận các dịch vụ của nhà tạm lánh trong năm 2020 cũng tăng gấp đôi so với 2019.
Theo kết quả báo cáo đánh giá về tính sẵn có và khả năng tiếp cận dịch vụ thiết yếu hỗ trợ phụ nữ và trẻ em bị bạo lực giới (CARE và CSAGA, 2020) người dân, đặc biệt là phụ nữ tại cộng đồng thiếu thông tin về các dịch vụ hỗ trợ và không biết cách đến tìm kiếm sự trợ giúp khi bị bạo lực: khoảng 10% người tham gia khảo sát biết tới Ngôi nhà Bình yên; 17% người trả lời khảo sát biết đến địa chỉ tư vấn tâm lý và 35% ý kiến cho rằng họ biết dịch vụ trợ giúp pháp lý và thông tin pháp luật khi bị bạo lực. Kết quả rà soát cũng chỉ ra: 3 dịch vụ mà đại diện phụ nữ trong cộng đồng cho rằng đó là các dịch vụ cần thiết nhất đối với phụ nữ khi bị bạo lực là (1) địa chỉ tin cậy để trình báo sự việc với tỉ lệ gần 72% ý kiến, chăm sóc y tế và nơi tạm lánh tại cộng đồng với tỉ lệ ý kiến khoảng 47%. Tiếp đến là dịch vụ tư vấn tâm lý với khoảng 42% ý kiến từ người tham gia. Trong bối cảnh đó, Trung tâm Nghiên cứu và Ứng dụng Khoa học về Giới – Gia đình – Phụ nữ và Vị thành niên (CSAGA) và các đối tác thực hiện dự án “Hỗ trợ các tổ chức Xã hội ứng phó với COVID- 19”.

Hoạt động “Xây dựng mô hình can thiệp nhằm tăng cường khả năng tiếp cận các dịch vụ thiết yếu cho người bị bạo lực giới tại cộng đồng trong và sau đại dịch” nằm trong khuôn khổ dự án với mục đích: (i) Tăng cường sự sẵn có và khả năng tiếp cận các dịch vụ thiết yếu cho người bị bạo lực giới và các nhóm dễ bị tổn thương khác trong cộng đồng trong và sau đại dịch COVID-19; (ii) Tăng cường năng lực của các cán bộ cung cấp dịch vụ để nâng cao chất lượng các dịch vụ thiết yếu. Để triển khai hoạt động này, dự án cần tuyển dụng 2 chuyên gia thực hiện xây dựng các sản phẩm truyền thông trong mô hình.
2. Mục đích
Xây dựng nội dung cho bộ sản phẩm truyền thông cho hoạt động Mô hình can thiệp nhằm tăng cường khả năng tiếp cận các dịch vụ thiết yếu cho người bị bạo lực giới tại cộng đồng trong và sau đại dịch tại Sơn Tây, Hoà Bình và Hải Phòng. Bộ sản phẩm bao gồm:

  • Quạt cầm tay phát cho người dân trong các buổi truyền thông tại cộng đồng cung cấp thông tin về các dịch vụ thiết yếu dành cho người bị bạo lực giới tại địa phương
  • Tài liệu Hướng dẫn cho cán bộ cung cấp dịch vụ tại địa phương về hỗ trợ người bị bạo lực giới trong và sau dịch Covid-19

3. Đầu ra dự kiến
- Sản phẩm truyền thông phát tay cho người dân trong các buổi truyền thông tại cộng đồng bao gồm đầy đủ thông tin về các dịch vụ thiết yếu dành cho người bị bạo lực giới ở cấp độ trung ương và cấp độ địa phương phù hợp với tình hình tại Sơn Tây, Hoà Bình và Hải Phòng.
- Tài liệu Hướng dẫn cho cán bộ cung cấp dịch vụ tại địa phương về hỗ trợ người bị bạo lực giới trong và sau dịch Covid-19 bao gồm đầy đủ các kiến thức cơ bản về nhận diện hành vi bạo lực giới, hỗ trợ và theo dõi các trường hợp bạo lực giới trong bối cảnh Covid-19. Bộ tài liệu sẽ là cẩm nang để cán bộ địa phương có thể sử dụng trong quá trình làm việc và hỗ trợ người bị bạo lực.
4. Thời gian thực hiện
Từ Tháng 12 năm 2021 đến tháng 2 năm 2022
5. Định mức
Theo chất lượng CV và thỏa thuận giữa hai bên
6. Yêu cầu chất lượng
Ứng viên đạt yêu cầu dự tuyển cần đảm bảo các tiêu chí sau:

  • Tốt nghiệp đại học trở lên chuyên ngành Giới và Phát triển hoặc các ngành liên quan
  • Có tối thiểu 5 năm kinh nghiệm hoạt động trong các lĩnh vực phát triển, đặc biệt là lĩnh vực về Giới, Bạo lực giới, Quyền phụ nữ và cộng đồng thiểu số tình dục LGBTIQ
  • Hiểu biết về các dịch vụ thiết yếu tới nhóm dễ bị tổn thương ở cấp trung ương và cấp địa phương (đặc biệt tại Sơn Tây, Hoà Bình và Hài Phòng)
  • Có kinh nghiệm xây dựng các sản phẩm truyền thông và tài liệu hướng dẫn có lồng ghép giới
  • Có kinh nghiệm làm việc với các cán bộ cung cấp dịch vụ hỗ trợ người bị bạo lực tại cộng đồng
  • Có kỹ năng hợp tác và làm việc theo nhóm
  • Có kỹ năng viết tốt

Những ứng viên quan tâm xin gửi hồ sơ năng lực về địa chỉ sau trước 29/11/2021
Đặng Minh Nguyệt – Cán bộ dự án CSAGA
Địa chỉ: Nhà 35 ngõ 66 Dịch Vọng Hậu, phường Dịch Vọng Hậu, quận Cầu Giấy, Hà Nội.
Email: nguyetdang@csaga.org.vn