TIN TỨCTin CSAGA

CUỘC THI SÂN KHẤU HÓA “CHUNG CƯ AN TOÀN”

16/05/2019 10:57:00 213

Đơn vị tổ chức: Trung tâm Nghiên cứu & Ứng dụng Khoa học về Giới – Gia đình – Phụ nữ và Vị thành niên
Đơn vị tài trợ: Đại sứ quán Hà Lan tại Việt Nam


1.    Bối cảnh
Trong những tháng đầu năm 2019 đã liên tiếp xảy ra các vụ quấy rối/ xâm hại tình dục trong thang máy đã gây ra sự phẫn nộ và hoang mang trong cộng đồng. Ngày 18/3, Công an quận Thanh Xuân đã xử phạt hành chính 200.000 đ đối với Đỗ Mạnh Hùng - kẻ tấn công tình dục 1 nữ sinh trong thang máy. Ngày 2.4.2019, trên mạng xã hội lan truyền đoạn video gần 1 phút ghi lại cảnh một người đàn ông có hành động ôm hôn, vuốt ve một bé gái trong thang máy ở một chung cư thành phố HCM. Chiều 22/4, VKSND quận 4 (TP HCM) phê chuẩn quyết định khởi tố vụ án. Cộng đồng đến nay vẫn đang theo dõi diễn biến của vụ án. Những vụ tấn công tình dục diễn ra trong thang máy liên tục được tố giác đã khiến cộng đồng hoang mang, và tạo ra các phong trào phản đối mạnh mẽ trên mạng xã hội.
Cuộc thi sáng kiến online “Nếu tôi là quản lý chung cư…” do CSAGA tổ chức vừa qua đã nhận được hơn 50 ý tưởng đầy sáng tạo để góp phần đưa ra những giải pháp thiết thức trong việc giải quyết những hành vi bạo lực tình dục tại chung cư. Nhưng câu hỏi đặt ra, liệu những ý tưởng này khi bước ra thực tế sẽ ra sao? Chính vì vậy, tiếp nối thành công của “Nếu tôi là quản lý chung cư…”, CSAGA sẽ hỗ trợ cộng đồng trong việc sân khấu những ý tưởng còn đang dang dở này.


2. Mục đích
Tạo môi trường sáng tạo để các nhóm/ cá nhân thể hiện những ý tưởng trong việc ứng phó với các tình huống bạo lực tình dục tại chung cư.
3.    Đối tượng tham gia
Là công dân Việt Nam, từ độ tuổi 15-55 tuổi, đang học tập, làm việc và sinh sống trên lãnh thổ Việt nam. (Nhân viên của các đơn vi tổ chức cuộc thi, thành viên BTC, BGK không được tham gia cuộc thi)


4.    Hình thức tham gia
Kịch nói, nhạc kịch, kể chuyện…


5.    Quy trình cuộc thi
Bước 1: Ban tổ chức công bố 7 ý tưởng, giải pháp được tổng hợp từ cuộc thi “Nếu tôi là quản lý chung cư”
Bước 2: Các nhóm dự thi gửi kịch bản sân khấu hóa tình huống mà nhóm chọn theo mẫu (https://tinyurl.com/chungcu-maudangki) vào email ytuongtruyenthong2018@csaga.org.vn

Bước 3: Ban tổ chức công bố các ý tưởng được chọn vào vòng chung kết. Các nhóm liên lạc trao đổi với Ban tổ chức để hỗ trợ trong quá trình sân khấu hóa và triển khai ý tưởng. Các nhóm đều nhận được hỗ trợ về kĩ thuật và tài chính trong quá trình chuẩn bị.
Bước 4: Công bố thời gian đêm chung kết livestream, thành phần Ban giám khảo và tiêu chí chấm thi
Bước 5: Tổ chức đêm chung kết livestream, trao giải.


6.    Hình thức tham gia
Ban tổ chức không giới hạn sức sáng tạo của các bạn trong việc đề xuất tình huống và cách xử lý. 7 ý tưởng Ban tổ chức công bố là chất liệu ban đầu, gợi mở cho các bạn trong quá trình sân khấu hóa. Trong quá trình viết kịch bản và dựng kịch, các nhóm có thể thêm những ý tưởng, giải pháp mới phù hợp với tình huống mà nhóm nghĩ ra.
Bối cảnh ý tưởng có thể là bất cứ không gian nào trong chung cư (thang máy, thang bộ, hành lang, khuôn viên vui chơi…)


7. Giải thưởng
01 Giải Nhất trị giá 5.000.000đ
02 Giải Nhì trị giá 3.000.000đ
02 Giải Ba trị giá 2.000.000đ
Lưu ý: Các giải thưởng được Ban tổ chức chấm công khai trực tiếp qua buổi livestream chung kết.


8.    Yêu cầu với các sáng tác
Các kịch bản nộp về đáp ứng các tiêu chí về tính nhạy cảm giới, tính thực tế và khả thi đồng thời ngôn ngữ ngắn gọn, cô đọng, rõ ràng. Thời lượng tối đa cho mỗi kịch bản khi sân khấu hóa là 15 phút.
Ý tưởng sáng kiến là các sản phẩm chưa tham gia bất kỳ cuộc thi nào và chưa đăng tải trên bất kỳ các phương tiện truyền thông đại chúng nào trước đó.
Không hạn chế số lượng sáng tác gửi về cho cuộc thi.
Sáng tác không sử dụng hình ảnh nhãn hiệu, cũng như các nội dung, hình ảnh mang tính quảng cáo thương mại
Các tác giả gửi sáng tác cần cam kết chịu mọi trách nhiệm pháp lý về tính chính xác, trung thực về bản quyền tác phẩm cũng như những thông tin đăng ký tới Ban tổ chức. Ban tổ chức không chịu trách nhiệm xử lý tranh chấp về bản quyền tác giả hay những quyền lợi liên quan hay phát sinh đối với các sản phẩm dự thi.
BTC không giải quyết các khiếu nại về kết quả và giải thưởng sau khi công bố giải thưởng. Trong vòng 01 ngày kể từ khi công bố giải, nếu không liên hệ được với người/ nhóm đoạt giải, ban tổ chức sẽ hủy giải thưởng và trao cho tác phẩm tiếp (kế tiếp của giải thưởng bị hủy)


9.    Thời gian:
Phát động cuộc thi và nhận kịch bản: 15.05.2019 – 22.05.2019
BGK công bố các kịch bản được chọn vào vòng chung kết: 24.05.2019
Các nhóm chuẩn bị triển khai kịch bản, tập dượt: 24.05.2019 – 28.05.2019
Chung kết và trao giải: 29.05.2019


10. Các ý tưởng tham khảo để xây dựng kịch bản sân khấu hóa
Dưới đây là các ý tưởng được đưa ra trong cuộc thi “Nếu tôi là quản lý chung cư…” nhằm giải quyết, phòng ngừa các hành vi tấn công/quấy rối tình dục (hay gọi chung là bạo lực tình dục) ở các khu chung cư. Đây là chất liệu, ý tưởng để các bạn xây dựng kịch bản và sân khấu hóa các giải pháp đồng thời cho thấy tính khả thi trong tình huống.
Ý tưởng 1: Lắp đặt hệ thống chuông cảnh báo riêng và thiết lập ở những vị trí thuận lợi cho cả người lớn và trẻ em có thể dễ dàng tiếp cận ở những khu vực dễ xảy ra tình trạng tấn công/quấy rối tình dục này như thang máy, thang bộ, nhà vệ sinh (1)
Ý tưởng 2: Thiết lập hệ thống poster cảnh báo các hành vi tấn công/quấy rối tình dục bao
gồm số điện thoại đường dây nóng báo cáo về bạo lực/quấy rối tình dục riêng từng chung cư trong thang máy (2)
Ý tưởng 3: Thành lập ban chuyên trách để xử lý nóng những vụ việc tấn công/quấy rối tình dục ở chung cư. Ban chuyên trách có thể bao gồm: Ban quản trị tòa nhà, bảo vệ và đại diện khu dân cư (3)

Ý tưởng 4: Lắp hệ thống phát thanh trong thang máy. Trong trường hợp khẩn cấp, nhân viên giám sát có thể phát cảnh cáo đến đối tượng có tấn công/quấy rối tình dục từ phòng giám sát qua hệ thống phát thanh trong khi đợi lực lượng an ninh di chuyển đến hiện trường. Hệ thống báo động không chỉ báo tín hiệu đến bảo vệ và ban quản lý tòa nhà mà còn trực tiếp phát tiếng kêu cảnh báo ngay tại khu vực đó (4)


Ý tưởng 5: Lắp đặt chuông báo khẩn cấp mà khi nhấn vào, thang máy sẽ mở cửa ở tầng gần nhất để người bị nạn có thể chạy thoát thân. Lắp thiết bị cảm biến có chức năng tự động mở cửa ở tầng gần nhất bằng tiếng hét hay tiếng động mạnh, để người bị quấy rối đang chống cự hoặc không thể thoát thân được có thể chạy thoát nhờ việc hét lên hoặc tạo ra tiếng động mạnh (5)
Ý tưởng 6: Thiết lặp hệ thống cửa kính thang máy trong suốt ở chung cư, để phòng tránh cảnh cáo những hành vi tấn công/quấy rối tình dục(6)
Ý tưởng 7: Thiết kệ bộ kĩ năng phòng chống tấn công/quấy rối tình dục ở những khu chung cư. Ví dụ: Cảnh giác tránh sử dụng điện thoại khi đi thang máy. Đứng đối diện với những người bạn thấy khả nghi tránh trường hợp bị tấn công từ phía sau (7)

***Ghi chú:

(1) Ý tưởng của CLB Nhân văn – Bình đẳng giới, Bùi Hạnh, Nguyễn Ngọc Tiến
(2) Ý tưởng của Nguyễn Thị Ngọc Hòa
(3) Ý tưởng của Nguyễn Thị Ngọc Hòa
(4) Ý tưởng của Bùi Hạnh
(5) Ý tưởng của Nguyễn Ngọc Anh Giang
(6) Ý tưởng của Trần Thảo Vy, Thao Thi Minh
(7) Ý tưởng của Nguyễn Khánh Minh

 

11. Về việc sử dụng sản phẩm
Tác giả đồng ý trao cho ban tổ chức cuộc thi giữ bản quyền sản phẩm đoạt giải (bao gồm cả ý tưởng và sản phẩm hoàn thiện) để phục vụ cho các hoạt động truyền thông vì lợi ích cộng đồng theo mục đích đề ra của cuộc thi. CSAGA cam kết sử dụng các ý tưởng, sáng kiến luôn đi kèm tên tác giả.


12. Mọi thông tin chi tiết về cuộc thi liên hệ
E-mail: ytuongtruyenthong2018@csaga.org.vn
Facebook:www.facebook.com/csagavietnam