TIN TỨCTuyển dụng

CSAGA tuyển dụng chuyên gia xây dựng chương trình và điều hành tập huấn cho các nhà báo

09/09/2022 11:52:56 114

ĐIỀU KHOẢN THAM CHIẾU

Vị trí ứng tuyển: Chuyên gia xây dựng chương trình và điều hành tập huấn cho các nhà báo

Hoạt động: Tập huấn cho các nhà báo về giới và vai trò của các tổ chức xã hội trong công tác thúc đẩy bình đẳng giới và phát triển xã hội.

 1. Bối cảnh chung

Thúc đẩy bình đẳng giới và hướng tới chấm dứt, xóa bỏ tất cả các hình thức bạo lực, kỳ thị đối với phụ nữ là một trong những mục tiêu được Việt Nam chú trọng trong nhiều năm qua nhằm đảm bảo đạt được các cam kết quốc tế cũng như các mục tiêu phát triển bền vững. Điều này thể hiện qua các nỗ lực hoàn thiện chính sách, xây dựng và thực hiện các Chiến lược quốc gia về bình đẳng giới, Chương trình quốc gia về phòng ngừa, ứng phó với bạo lực trên cơ sở giới. Dù đã có những bước tiến mạnh mẽ tuy nhiên việc đảm bảo quyền của phụ nữ và chấm dứt bất bình đẳng giới vẫn còn nhiều thách thức tại Việt Nam.

Theo Báo cáo Khoảng cách giới toàn cầu 2020 (Global Gender Gap Report 2020), thế giới cần đến 257 năm để có thể hoàn toàn loại bỏ sự chênh lệch về mặt kinh tế giữa hai giới. Việt Nam đang đứng thứ 87 trên tổng số 153 quốc gia về thu hẹp khoảng cách giới, hiện thu nhập của nữ giới ít hơn trung bình 3 triệu đồng so với nam giới mỗi năm. Tỉ lệ nữ doanh nhân tại Việt Nam chiếm 31,3%, trong khi nam giới nắm quyền ở vị trí cấp cao giữ một tỉ lệ vượt trội - 77,6%. Xếp hạng của Việt Nam theo báo cáo này đã tụt tới 45 hạng so với báo cáo năm 2007 (vị trí 42). Khoảng cách về giới tại Việt Nam vẫn còn tồn tại trong nhận thức văn hóa – xã hội như quan niệm về vai trò của người phụ nữ trong gia đình, khả năng tiếp cận các dịch vụ cơ bản như giáo dục cho nữ giới, vấn đề trả công bình đẳng hay việc tham gia và nắm giữ những vị trí chủ chốt, lãnh đạo trong các lĩnh vực.

Bên cạnh những nỗ lực của chính phủ đã nêu ở trên, sự tham gia của các tổ chức xã hội trong việc đảm bảo quyền của phụ nữ và hướng tới bình đẳng giới cũng mang lại những đóng góp vô cùng quan trọng. Để đạt được những mục tiêu chung này, sự nỗ lực đơn độc của một khối ngành, một tổ chức hay một đơn vị là không đủ. Nó đòi hỏi sự kết nối, chung tay và phối hợp chặt chẽ, hiệu quả giữa các tổ chức xã hội làm việc trong lĩnh vực giới nói riêng, với các đơn vị, khối ngành liên quan khác bao gồm khu vực nhà nước, các đơn vị truyền thông báo chí,… nói chung.

Để đảm bảo việc phối hợp hiệu quả, cần có sự hiểu đúng, hiểu đủ về các mục tiêu, sứ mệnh, hoạt động và các đóng góp của các tổ chức xã hội tới mục tiêu phát triển bền vững chung, không chỉ của các đơn vị, khối ngành phối hợp nói riêng mà còn của đông đảo công chúng, xã hội nói chung.

Từ bối cảnh thực tế nêu trên, Trung tâm Nghiên cứu và Ứng dụng Khoa học về Giới – Gia đình – Phụ nữ và Vị thành niên (CSAGA) cùng với Tổ chức Oxfam tại Việt Nam thực hiện chuỗi hoạt động “Vì sự phát triển bền vững của các tổ chức xã hội Việt Nam hoạt động trong lĩnh vực bình đẳng giới”. Trong đó, mục tiêu tăng cường hiểu biết tích cực của cộng đồng và các bên liên quan về hoạt động và những đóng góp của các tổ chức xã hội làm về  bình đẳng giới tại Việt Nam sẽ được thực hiện thông qua các hoạt động thiết lập, làm việc, phối hợp trực tiếp với mạng lưới các nhà báo tại Việt Nam, thực hiện các khóa tập huấn  cung cấp kiến thức và kỹ năng viết về lĩnh vực giới ,  phân tích và nêu rõ vai trò  tham gia và đóng góp của các thành phần xã hội và cùng xây dựng kế hoạch tạo ảnh hưởng đến đông đảo công chúng cho các mục tiêu nêu trên.  Mạng lưới này sẽ gồm khoảng 30 nhà báo hiện đang là phóng viên, biên tập viên tại các báo, đài có chuyên mục về các vấn đề liên quan đến giới, phụ nữ. Nằm trong khuôn khổ của chuỗi hoạt động này và nhằm thực hiện mục tiêu nói trên, CSAGA đang tìm kiếm 01 chuyên gia có kinh nghiệm  xây dựng năng lực cho  các cơ quan báo chí/truyền thông và nhà báo để xây dựng chương trình và thực hiện tập huấn cho các nhà báo trong mạng lưới báo chí được nêu trên.

 1. Mục tiêu công việc

Chuyên gia sẽ phối hợp với chuyên gia giới trong việc xây dựng chương trình và điều hành tập huấn cho mạng lưới báo chí, trong 02 ngày, cụ thể như sau:

 • Kiến thức về giới và nhạy cảm giới trong truyền thông, cách “nhặt sạn” giới trong các sản phẩm truyền thông
 • Thảo luận các thành tựu và khoảng trống về thông tin trên các phương tiện truyền thông có liên quan tới sự đóng góp của các tổ chức xã hội trong quá trình thúc đẩy quyền phụ nữ và bình đẳng giới ở Việt Nam
 • Thảo luận về giải pháp giải quyết khoảng trống về thông tin trên các phương tiện truyền thông để nâng cao hiểu biết của công chúng về  sự đóng góp của các tổ chức xã hội trong quá trình thúc đẩy quyền phụ nữ và bình đẳng giới ở Việt Nam
 • Lập kế hoạch thực hiện giải pháp
 1. Đầu ra dự kiến
 • 02 ngày tập huấn cho mạng lưới báo chí với sự tham gia của 30 nhà báo được thực hiện
 • Sau khi được kết nối, tập huấn, 30 nhà báo/người làm truyền thông sẽ có kiến thức cơ bản về giới, nhạy cảm giới, có sự quan tâm tới công việc của các tổ chức xã hội và thay đổi trong cách đưa tin/truyền thông về sự đóng góp của các tổ chức xã hội Việt Nam cho quyền phụ nữ và bình đẳng giới.
 1. Thời gian thực hiện

2 ngày, trong tháng 9/2022, dự kiến 14-15/9/2022.

 1. Ngân sách

Theo chất lượng kiến thức và kinh nghiệm tương ứng của tư vấn liên quan đến mô tả công việc nêu trên và thỏa thuận giữa hai bên trên cơ sở khung định mức về phí tư vấn được Oxfam tại Việt Nam phê duyệt.

 1. Yêu cầu chất lượng

Chuyên gia cần đảm bảo các tiêu chí sau:

 • Có bằng thạc sĩ trở lên trong lĩnh vực/chuyên ngành liên quan (truyền thông, giới và phát triển xã hội,…)
 • Có ít nhất 10 năm kinh nghiệm hoạt động trong các lĩnh vực về truyền thông, báo chí có liên quan tới vấn đề phát triển xã hội, đặc biệt là lĩnh vực giới và bình đẳng giới.
 • Có kinh nghiệm làm việc, kết nối với các cơ quan truyền thông, báo chí
 • Có kinh nghiệm điều hành các tập huấn, đặc biệt là tập huấn trong liên quan và cho nhóm đối tượng là các nhà báo/người làm truyền thông
 • Có hiểu biết về hoạt động của các tổ chức xã hội
 • Kỹ năng phối hợp, làm việc nhóm tốt

 

Những ứng viên quan tâm xin gửi CV  và các tài liệu phù hợp chứng minh năng lực (ví dụ : dự thảo về chương trình tập huấn dự kiến; tài liệu về tiến trình và kết quả của các cuộc tập huấn tương tự đã được tư vấn thực hiện…) về địa chỉ dưới đây chậm nhất ngày 13/09/2022

Hoàng Phan Thu Uyên – Cán bộ dự án CSAGA

Địa chỉ: Nhà 35 ngõ 66 Dịch Vọng Hậu, phường Dịch Vọng Hậu, quận Cầu Giấy, Hà Nội.

Email: uyenhoang@csaga.org.vn