TIN TỨCTuyển dụng

CSAGA tuyển dụng Chuyên gia về giới thảo luận nhóm hưởng lợi

16/05/2022 09:05:51 139
ĐIỀU KHOẢN THAM CHIẾU
Dự án: “Hỗ trợ các tổ chức Xã hội ứng phó với COVID-19”
Vị trí ứng tuyển: Chuyên gia về giới thảo luận nhóm hưởng lợi
Hoạt động: Thực hiện thảo luận nhóm và góp ý cho Tài liệu hướng dẫn phân tích và lồng ghép giới trong xây dựng chính sách ứng phó, cứu trợ và tái thiết đối với các đại dịch: Bài học kinh nghiệm từ COVID-19
 
1. Bối cảnh chung
Năm 2020 - 2021 là một năm đặc biệt với toàn thế giới bởi những ảnh hưởng nghiêm trọng của đại dịch COVID - 19 trên mọi khía cạnh của đời sống kinh tế, văn hóa, xã hội và sức khỏe cộng đồng. Sự dịch chuyển và biến động không ngừng của thế giới đang ảnh hưởng tới toàn bộ đời sống sinh hoạt của con người, từ cách tổ chức cuộc sống, thói quen di chuyển, cách giao tiếp và làm việc tới cách giải quyết các xung đột trong mối quan hệ gia đình và quan hệ giới.
Có thể nói, chưa khi nào các nguồn lực xã hội, đặc biệt là hệ thống y tế công cộng, các dịch vụ công và dịch vụ tư lại được huy động tối đa cho công tác phòng ngừa và ứng phó với những ảnh hưởng lâu dài của dịch bệnh như hiện nay. Với Việt Nam, chúng ta lại tiếp tục đối mặt với những hậu quả nặng nề do thiên tai, khó khăn trong ứng phó khẩn cấp và tái thiết cuộc sống của người dân vùng bão lũ.
Bối cảnh đặc biệt đó cũng có thể:
Gia tăng các căng thẳng, xung đột và các yếu tố nguy cơ bạo lực trong gia đình 
Tăng cường các nguy cơ bị quấy rối và xâm hại tình dục - vấn đề đang bị né tránh hoặc giữ im lặng tại môi trường làm việc, trường học hay tại các không gian công cộng
Gia tăng các rào cản cho việc tiếp cận các dịch vụ phòng ngừa và hỗ trợ người bị bạo lực giới xuất phát từ việc giãn cách xã hội, hạn chế đi lại và tập trung cho phòng dịch
Gián đoạn việc tiếp cận các dịch vụ thiết yếu hoặc phát sinh thêm các dịch vụ khẩn cấp hỗ trợ người bị bạo lực 
Mặc dù Việt Nam kiếm soát dịch COVID-19 hiệu quả hơn nhiều quốc gia khác, nhưng dịch vẫn tác động nghiêm trọng đến mọi khía cạnh đời sống của tất cả các nhóm xã hội, đặc biệt là phụ nữ và trẻ em (UN, 2020). Theo kết quả báo cáo “Đánh giá nhanh các chương trình tái thiết cứu trợ của nhà nước ứng phó với Đại dịch Covid-19 từ khía cạnh giới và quyền của các nhóm dễ bị tổn thương” (CSAGA và OXFAM, 2021), các chương trình cứu trợ của Chính phủ được ban hành trong thời gian qua khá kịp thời, đa dạng và bao phủ được nhiều nhóm, kể cả các nhóm vốn ít được hỗ trợ trước đây. Tuy nhiên các chương trình này đã bộc lộ một số khoảng trống về giới và quyền của các nhóm dễ bị tổn thương như: (i) Không có các quy định hay hướng dẫn cụ thể về những biện pháp hỗ trợ phù hợp với từng giới căn cứ vào những tác động khác biệt của đại dịch COVID-19 tới nam giới, phụ nữ và các giới khác. Do vậy, chưa có các chính sách/chương trình cụ thể giải quyết sự gia tăng của bạo lực giới, nhất là bạo lực gia đình trong thời kỳ COVID-19; (ii) Các chính sách chưa đề cập đến và chưa có các hướng dẫn nhằm đáp ứng một số nhu cầu đặc thù của phụ nữ về chăm sóc sức khoẻ sinh sản; (iii) Các chính sách và hướng dẫn học trực tuyến giúp hạn chế gián đoạn học tập của trẻ em nhưng lại làm tăng gánh nặng chăm sóc cho phụ nữ; (iv) Một số nhóm dễ bị tổn thương khó tiếp cận với các chính sách cứu trợ của chính phủ một cách bình đẳng đó là các nhóm lao động bị hoãn hoặc chấm dứt hợp đồng lao động, nhóm lao động trong khu vực phi chính thức và đặc biệt là các nhóm ngoài lề như nhóm lao động tình dục.
Trong bối cảnh đó, Trung tâm Nghiên cứu và Ứng dụng Khoa học về Giới – Gia đình – Phụ nữ và Vị thành niên (CSAGA) và các đối tác thực hiện dự án “Hỗ trợ các tổ chức Xã hội ứng phó với COVID-19”. Nằm trong khuôn khổ của dự án này, Trung tâm CSAGA phối hợp với Viện ISDS xây dựng Tài liệu hướng dẫn phân tích và lồng ghép giới trong xây dựng chính sách ứng phó, cứu trợ và tái thiết đối với các đại dịch: Bài học kinh nghiệm từ COVID-19. Tài liệu được xây dựng nhằm đảm bảo nhạy cảm giới và đáp ứng giới trong các chương trình tái thiết và cứu trợ của Chính phủ ứng phó với đại dịch COVID-19 và các tình huống khẩn cấp khác. Nhằm chỉnh sửa và lấy ý kiến về bộ công cụ dưới góc độ của các nhóm hưởng lợi, 02 cuộc tham vấn, thảo luận nhóm với nhóm dễ bị tổn thương sẽ được thực hiện. Để triển khai các cuộc tham vấn này, Trung tâm CSAGA đang tìm kiếm 01 chuyên gia tổ chức, điều hành cuộc tham vấn với nhóm dễ bị tổn thương để góp ý cho Tài liệu với các thông tin cụ thể như dưới đây:
 
2. Mục đích
Chuyên gia tổ chức và điều hành cuộc tham vấn với nhóm dễ bị tổn thương, lấy góp ý và viết khuyến nghị chỉnh sửa Tài liệu hướng dẫn phân tích và lồng ghép giới trong xây dựng chính sách ứng phó, cứu trợ và tái thiết đối với các đại dịch: Bài học kinh nghiệm từ COVID-19.
 
3. Phạm vi công việc:
- Tổ chức 02 cuộc tham vấn nhóm dễ bị tổn thương (bao gồm nhóm phụ nữ lao động tình dục, người có HIV, người sử dụng ma túy, thanh niên, cộng đồng LGBTIQ..)
- Xây dựng nội dung, câu hỏi thảo luận và trao đổi trước với CSAGA về các nội dung cần thiết
- Điều hành cuộc tham vấn và ghi chép các ý kiến của nhóm
- Tổng hợp và hoàn thiện bản góp ý cho Tài liệu
- Tham gia cuộc họp với các chuyên gia khác để góp ý cho Tài liệu
 
4. Thời gian thực hiện:
Tháng 05/2022 với thời gian cụ thể như sau:
 

STT

Nội dung công việc

Số ngày

  1.  

Nghiên cứu Tài liệu và xây dựng đề cương bộ câu hỏi cho thảo luận nhóm dễ bị tổn thương

1

 

  1.  

Điều hành 02 cuộc tham vấn với nhóm dễ bị tổn thương và thu thập ý kiến cho Tài liệu

1

  1.  

Hoàn thiện bản góp ý sau cuộc tham vấn với nhóm dễ bị tổn thương

1.5

  1.  

Họp với CSAGA về thống nhất các góp ý

0.5

 

Tổng

4.0

 
5. Đầu ra dự kiến
- 01 Bộ câu hỏi thảo luận
- 02 Biên bản cuộc thảo luận
- 01 bản góp ý của nhóm đặc thù về Tài liệu hướng dẫn được hoàn thiện
- Ảnh chụp cuộc thảo luận
 
6. Yêu cầu năng lực với Tư vấn
Ứng viên đạt yêu cầu dự tuyển cần đảm bảo các tiêu chí sau:
Tốt nghiệp đại học trở lên chuyên ngành Giới và Phát triển, Xã hội học hoặc các ngành liên quan
Có tối thiểu 5 năm kinh nghiệm hoạt động trong các lĩnh vực phát triển, đặc biệt là lĩnh vực về Giới, Bạo lực giới, Quyền phụ nữ và cộng đồng thiểu số tình dục LGBTIQ
Hiểu biết về quyền và các chính sách liên quan tới các nhóm dễ bị tổn thương
Hiểu biết về khối các tổ chức xã hội, tổ chức phi chính phủ và vai trò của các tổ chức trong cung cấp dịch vụ cho các nhóm dễ bị tổn thương, phản biện và giám sát chính sách. 
Có kinh nghiệm và kỹ năng nghiên cứu chính sách và chính sách giới
Có kinh nghiệm trong xây dựng bộ công cụ hướng dẫn có tính nhạy cảm giới
Có kỹ năng hợp tác và làm việc theo nhóm
Có kỹ năng viết tốt
 
7. Định mức
Theo chất lượng CV và thỏa thuận giữa hai bên
 
Những ứng viên quan tâm xin gửi hồ sơ năng lực về địa chỉ sau trước 23/05/2022
Đặng Minh Nguyệt – Cán bộ dự án CSAGA 
Địa chỉ: Nhà 35 ngõ 66 Dịch Vọng Hậu, phường Dịch Vọng Hậu, quận Cầu Giấy, Hà Nội. 
Email: nguyetdang@csaga.org.vn
 
Lưu ý:
- Ưu tiên ứng viên nộp hồ sơ sớm.
- Quá trình tuyển dụng sẽ dừng lại khi tìm được người phù hợp ngay cả khi chưa hết thời hạn nộp đơn.
- Không hoàn lại hồ sơ nếu không trúng tuyển.