TIN TỨCTuyển dụng

CSAGA tuyển Chuyên gia Truyền thông cộng đồng

21/10/2022 09:52:40 58

ĐIỀU KHOẢN THAM CHIẾU

Dự án: “Hỗ trợ các tổ chức Xã hội ứng phó với COVID-19”

Vị trí ứng tuyển: Chuyên gia Truyền thông cộng đồng

Hoạt động: Chuyên gia Truyền thông trong mô hình “Tăng cường khả năng tiếp cận các dịch vụ thiết yếu cho người bị bạo lực giới tại cộng đồng trong và sau dịch bệnh Covid 19”

 1. Bối cảnh chung

Năm 2020 thế giới chứng kiến một cuộc khủng hoảng trầm trọng về sức khoẻ và kinh tế do đại dịch Covid 19 gây ra trên toàn cầu. Những tổn thất về kinh tế của các quốc gia nói chung, từng gia đình và các cá nhân nói riêng rất lớn. Những tác động đa chiều của đại dịch tới đời sống của người dân ở Việt nam, đặc biệt là tới các nhóm dễ bị tổn thương như phụ nữ và trẻ em là không nhỏ. Trong bối cảnh đại dịch Covid, giãn cách xã hội khiến kinh tế của nhiều gia đình gặp không ít khó khăn, nhiều người lao động bị mất việc làm dẫn tới kinh tế gia đình bị suy giảm, căng thẳng trong gia đình nảy sinh và gia tăng. Nghiên cứu về tình hình bạo lực trong thời kỳ Covid 19 cho thấy tình trạng quấy rối tình dục và xâm hại tình dục gia tăng (tuy nhiên vấn đề này do văn hoá, nạn nhân ít khi dám nói ra sự thật).

Trong khi đó việc tiếp cận các dịch vụ phòng ngừa bạo lực cũng gặp nhiều khó khăn. Giãn cách xã hội đã hạn chế nạn nhân tìm kiếm các loại dịch vụ hỗ trợ, hoặc các dịch vụ hỗ trợ bị gián đoạn  v.v…. Theo kết quả báo cáo đánh giá về tính sẵn có và khả năng tiếp cận dịch vụ thiết yếu hỗ trợ phụ nữ và trẻ em bị bạo lực giới (CARE và CSAGA, 2020) người dân, đặc biệt là phụ nữ tại cộng đồng thiếu thông tin về các dịch vụ hỗ trợ và không biết cách đến tìm kiếm sự trợ giúp khi bị bạo lực: khoảng 10% người tham gia khảo sát biết tới Ngôi nhà Bình yên; 17% người trả lời khảo sát biết đến địa chỉ tư vấn tâm lý và 35% ý kiến cho rằng họ biết dịch vụ trợ giúp pháp lý và thông tin pháp luật khi bị bạo lực. Kết quả rà soát cũng chỉ ra: 3 dịch vụ mà đại diện phụ nữ trong cộng đồng cho rằng đó là các dịch vụ cần thiết nhất đối với phụ nữ khi bị bạo lực là (1) địa chỉ tin cậy để trình báo sự việc với tỉ lệ gần 72% ý kiến, chăm sóc y tế và nơi tạm lánh tại cộng đồng với tỉ lệ ý kiến khoảng 47%. Tiếp đến là dịch vụ tư vấn tâm lý với khoảng 42% ý kiến từ người tham gia. Báo cáo đã cho thấy tỷ lệ người dân hiểu biết về các dịch vụ này là quá thấp. Ở đây có thể lý giải rằng là thông tin về các loại hình dịch vụ chưa thực sự đến được với người dân do hoạt động truyền thông còn nhiều bất cập.

Hơn nữa thông tin về các dịch vụ hỗ trợ tại Việt Nam còn khá khiêm tốn. Người bị bạo lực thường sẽ tìm đến với người thân, người quen hoặc không tìm tới ai để trợ giúp. Việc không tìm kiếm trợ giúp có thể do chưa có thói quen tìm tới dịch vụ, do tác động của các khuôn mẫu và định kiến và do không có hoặc không biết sự có mặt của các dịch vụ này.[1] Ngoài ra, cũng có một số nạn nhân tuy đã tiếp cận được dịch vụ trợ giúp, nhưng họ không muốn quay trở lại vì nhiều lý do khác nhau.

Xuất phát từ tình hình thực tế nêu trên, Trung tâm Nghiên cứu và Ứng dụng Khoa học về Giới – Gia đình – Phụ nữ và Vị thành niên (CSAGA) và các đối tác thực hiện dự án “Hỗ trợ các tổ chức Xã hội ứng phó với COVID-19”. Nằm trong khuôn khổ dự án, mô hình “Tăng cường khả năng tiếp cận các dịch vụ thiết yếu cho người bị bạo lực giới tại cộng đồng trong và sau dịch bệnh Covid 19” gồm các buổi truyền thông nâng cao nhận thức cho các nhóm đối tượng như nhóm tiểu thương đô thị, nhóm người dân tộc và nhóm công nhân về phòng chống bạo lực giới tại Sơn Tây, Hoà Bình và Hải Phòng. Để triển khai hoạt động này, dự án cần tuyển dụng 2 chuyên gia xây dựng chương trình và điều hành buổi truyền thông.

 1. Mục đích

Chuyên gia xây dựng nội dung chương trình và điều hành buổi truyền thông trong mô hình “Tăng cường khả năng tiếp cận các dịch vụ thiết yếu cho người bị bạo lực giới tại cộng đồng trong và sau dịch bệnh Covid 19”, cụ thể như sau:

 • 01 toạ đàm về Nhận diện các hành vi bạo lực giới, cách phòng ngừa ứng phó bạo lực giới trong bối cảnh dịch bệnh và kiến thức pháp luật liên quan cho 100 công nhân ở Hải Phòng
 1. Đầu ra dự kiến

01 nội dung chương trình truyền thông được xây dựng và thảo luận với Ban quản lý dự án

01 tọa đàm với công nhân được hoàn thành với sự điều hành hiệu quả và đảm bảo đúng tiến trình của chuyên gia.

Sau buổi truyền thông, người tham dự hoạt động sẽ được nâng cao hiểu biết về phòng chống bạo lực và cách ứng phó với bạo lực trong đó nhấn mạnh tới các loại hình dịch vụ sẵn có tại địa phương, cần làm gì khi có bạo lực xảy ra, cách tiếp cận tới các dịch vụ tại địa phương.

 1. Thời gian thực hiện

Tháng 11/2022

 1. Định mức

Theo chất lượng CV và thỏa thuận giữa hai bên

 1. Yêu cầu chất lượng

Ứng viên đạt yêu cầu dự tuyển cần đảm bảo các tiêu chí sau:

 • Tốt nghiệp đại học trở lên chuyên ngành Giới và Phát triển hoặc các ngành liên quan
 • Có tối thiểu 5 năm kinh nghiệm hoạt động trong các lĩnh vực phát triển, đặc biệt là lĩnh vực về Giới, Bạo lực giới, Quyền phụ nữ và cộng đồng thiểu số tình dục LGBTIQ
 • Có kinh nghiệm trong điều hành các hoạt động truyền thông cộng đồng có nhạy cảm giới và lồng ghép giới
 • Có kinh nghiệm làm việc với người bị bạo lực
 • Hiểu biết về các dịch vụ thiết yếu dành cho người bị bạo lực giới
 • Có kỹ năng điều hành và tập huấn
 • Có kỹ năng hợp tác và làm việc theo nhóm

 

Những ứng viên quan tâm xin gửi CV về địa chỉ sau trước ngày 1/11/2022:

Đặng Minh Nguyệt – Cán bộ dự án CSAGA     

Địa chỉ: Nhà 35 ngõ 66 Dịch Vọng Hậu, phường Dịch Vọng Hậu, quận Cầu Giấy, Hà Nội.

Email: nguyetdang@csaga.org.vn

 

[1] Báo cáo chung của CARE và CSAGA. Tính sẵn có và khả năng tiếp cận các dịch vụ thiết yếu cho phụ nữ và trẻ em bị ảnh hưởng bạo lực giới. Tháng 10/2020.