TIN TỨCTin CSAGA

Bạo lực trên cơ sở giới gia tăng trong đại dịch Covid-19

28/09/2021 10:26:24 352

Bạo lực trên cơ sở giới gia tăng trong đại dịch Covid-19
BẠN KHÔNG ĐƠN ĐỘC KHI BỊ BẠO LỰC
HÃY LÊN TIẾNG!

Ngày 23/09/2021 vừa qua, Trung tâm CSAGA phối hợp cùng Quỹ Dân số Liên Hợp Quốc (UNFPA) đã tổ chức tọa đàm với chủ đề “Covid-19 và bạo lực trên cơ sở giới”. Tham gia buổi tọa đàm có bà Naomi Kitahara – Trưởng Đại diện Quỹ Dân số Liên Hợp Quốc tại Việt Nam, bà Nguyễn Vân Anh – Giám đốc trung tâm CSAGA, bà Trần Thị Lan Anh - Phó Tổng Thư ký Phòng Thương mại Công nghiệp Việt Nam VCCI và ông Trần Tuấn Anh – Luật sư, Giám đốc công ty luật Minh Bạch.

Trong buổi tọa đàm, các khách mời đã cùng nhau thảo luận về vấn đề bạo lực trên cơ sở giới gia tăng trong bối cảnh Covid-19, đồng thời đưa ra giải pháp, các dịch vụ hỗ trợ để nạn nhân có thể tìm tới và nhận sự trợ giúp trong bối cảnh hiện nay. Theo ông Trần Tuấn Anh, trong thời gian giãn cách, công ty ông đã nhận được rất nhiều ca xin tư vấn, xử lý những mâu thuẫn, đổ vỡ trong hôn nhân. Ngay trong ngày 21/9 khi lệnh giãn cách được gỡ bỏ, văn phòng của ông đã tiếp nhận rất nhiều thân chủ tới đệ đơn xin ly hôn. Lý do chính là bởi thời gian ở nhà quá dài, mâu thuẫn đi kèm với bạo lực giới gia tăng, khiến cho thân chủ không thể chịu đựng được. Điều này diễn ra ngay cả ở những tầng lớp trung lưu, điều kiện kinh tế đầy đủ, con cái đã lớn, chứ không chỉ diễn ra trong những gia đình có hoàn cảnh, kinh tế khó khăn như nhiều người vẫn nghĩ.

Bà Nguyễn Vân Anh cho biết, vấn đề phụ nữ bị bạo lực trên cơ sở giới hiện nay không chỉ là câu chuyện của riêng Việt Nam, mà còn là câu chuyện của nhiều nước trên thế giới. Trong thời gian giãn cách vừa qua, đường dây nóng của CSAGA đã liên tục “cháy máy”, các chuyên gia tư vấn làm việc 24/24, đặc biệt các ca gọi tới nhờ ứng cứu về đêm tăng vọt.

Chia sẻ trong buổi tọa đàm về các dịch vụ hỗ trợ nạn nhân, bà Naomi Kitahara cho biết trong dự án phối hợp với Cơ quan Hợp tác Quốc tế Hàn Quốc (KOICA) tại Việt Nam, UNFPA đã phối hợp với Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội, lần đầu tiên xây dựng một Trung tâm Dịch vụ Một cửa (TTDV Một cửa) Ngôi nhà Ánh Dương tại Quảng Ninh nhằm cung cấp dịch vụ tích hợp hỗ trợ nạn nhân của bạo lực giới. Chỉ cần gọi điện tới số hotline, các nạn nhân sẽ được hướng dẫn và TTDV Một cửa sẽ cung cấp toàn bộ dịch vụ cần thiết bao gồm: Chăm sóc y tế, tư vấn tâm lý, dịch vụ phúc lợi xã hội, nơi tạm lánh khẩn cấp, cảnh sát bảo vệ, dịch vụ tư vấn pháp lý và hỗ trợ chuyển tuyến.

Đặc biệt hiện nay, với sự hỗ trợ tài chính của Chính phủ Nhật Bản, UNFPA phối hợp với các cơ quan chính phủ thiết lập mới một đường dây nóng trực tuyến và qua tin nhắn để hỗ trợ nạn nhân bạo lực trên cơ sở giới; Thành lập và vận hành 03 Trung tâm dịch vụ một cửa tại Thanh Hoá, Đà Nẵng và thành phố Hồ Chí Minh. Bên cạnh đó, tổ chức cũng phối hợp với CSAGA, Trung ương Hội Nông dân để thực hiện các hoạt động truyền thông sáng tạo nhằm nâng cao nhận thức về bạo lực trên cơ sở giới dẫn tới thay đổi hành vi và xóa bỏ mọi hình thức bạo lực đối với phụ nữ và trẻ em gái.

Về phía các doanh nghiệp, VCCI cũng đang tích cực chuẩn bị rà soát và đưa ra nhiều thay đổi cho bộ luật mới, nâng cao truyền thông về nhận thức và kỹ năng xử lý bạo lực giới và quấy rối tình dục, nhất là trong thời đại dịch Covid – 19, khi các nhà máy đang hoạt động theo tiêu chí “3 tại chỗ”.

Luật sư Trần Tuấn Anh cho rằng, phải giải quyết tận gốc, từ nhận thức về giới, về tôn trọng quyền cá nhân bắt đầu từ các lớp học mầm non. Khi nhận thức về bình đẳng giới được nâng cao, các hành vi bạo lực trên cơ sở giới cũng sẽ được giảm thiểu.

Hiện nay, mục đích chính của các tổ chức xã hội vẫn là nâng cao nhận thức, trang bị kiến thức cho các nạn nhân của bạo lực giới, để họ có thể tự lên kế hoạch bảo vệ chính mình. Những người xung quanh cũng không nên có định kiến với các nạn nhân, cho rằng họ phải làm gì sai thì mới phải chịu bạo lực. Chúng ta cần tìm hiểu để biết rằng, bất kỳ ai cũng có thể là nạn nhân của bạo lực giới. Chia sẻ, cảm thông, nâng cao kiến thức về bạo lực giới chính là cách bảo vệ mình và những người xung quanh. Đồng thời, cho dù thế nào mọi người xin hãy nhớ, chúng ta vẫn luôn có thể tìm thấy sự trợ giúp từ những người xung quanh và các tổ chức xã hội.

Các bạn có thể xem lại chương trình talkshow tại đây