TIN TỨCTin CSAGA

CUỘC THI SÁNG KIẾN ONLINE “NẾU TÔI LÀ QUẢN LÝ CHUNG CƯ…”

05/04/2019 04:56:24 142
Kêu gọi sáng tác các bài viết thể hiện quan điểm, sáng kiến, ý tưởng trong việc phòng ngừa và giải quyết hành vi bạo lực tình dục ở những khu chung cư đồng thời góp phần thúc đẩy môi trường an toàn cho phụ nữ và trẻ em gái.

THỂ LỆ CUỘC THI SÁNG KIẾN ONLINE

“NẾU TÔI LÀ QUẢN LÝ CHUNG CƯ…”

Đơn vị tổ chức: Trung tâm Nghiên cứu & Ứng dụng Khoa học về Giới – Gia đình – Phụ nữ và Vị thành niên

Đơn vị tài trợ: Đại sứ quán Hà Lan tại Việt Nam

 1. Bối cảnh

Trong những năm gần đây, Việt Nam có những bước chuyển biến tích cực và dần hoàn thiện khung pháp luật về bình đẳng giới và phòng chống bạo lực trên cơ sở giới. Tuy nhiên, việc tồn tại những rào cản về văn hóa, định kiến xã hội và khoảng trống chính sách khiến phụ nữ và trẻ em gái tiếp tục đối diện với các nguy cơ không an toàn.

Các hình thức bạo lực với phụ nữ và trẻ em gái vẫn tiếp tục gia tăng và chưa được xem xét giải quyết một cách đầy đủ. Đặc biệt, các hành vi bạo lực tình dục gần đây như những vụ việc tấn công tình dục trong thang máy đã gây nên bức xúc trong xã hội. Chưa bao giờ cộng đồng nhìn thấy rõ ràng về mối nguy hiểm rình rập với phụ nữ và trẻ em gái ngay ở những nơi được coi là văn minh và cao cấp như vậy! Chế tài hành chính cho các hành vi quấy rối tình dục liệu đã đủ rõ ràng và đủ tính răn đe?

Điều đáng nói, không gian thang máy ở những tòa nhà chung cư nơi luôn được trang bị camera 24/24 nhằm kiểm soát an ninh chặt chẽ cùng niềm tự hào dân trí cao lại chính là địa điểm diễn ra những hành vi tấn công tình dục không thể ngờ tới. Điều này không chỉ đặt ra vấn đề cho cộng đồng về việc thay đổi tư duy văn hóa ở cấp độ cá nhân mà còn là câu hỏi cho các nhà quản lí chung cư. An toàn của những người phụ nữ trong gia đình bạn chưa bao giờ bị đe dọa gần kề đến như vậy!

Chính vì thế, cuộc thi sáng kiến online mở ra một cơ hội để chính các bạn lên ý tưởng trong việc xây dựng hệ thống quản lý ở những khu chung cư nhằm phòng ngừa và giải quyết các hành vi bạo lực tình dục tại đây. Rất có thể những ý tưởng của bạn sẽ góp phần để các chung cư hiện nay có những hành động quyết liệt và mạnh mẽ hơn trong việc phòng chống bạo lực tình dục với phụ nữ và trẻ em gái.

 1. Mục đích

Kêu gọi sáng tác các bài viết thể hiện quan điểm, sáng kiến, ý tưởng trong việc phòng ngừa và giải quyết hành vi bạo lực tình dục ở những khu chung cư đồng thời góp phần thúc đẩy môi trường an toàn cho phụ nữ và trẻ em gái.

 

 1. Đối tượng tham gia:

Là công dân Việt Nam, từ độ tuổi 15-55 tuổi, đang học tập, làm việc và sinh sống trên lãnh thổ Việt nam. (Nhân viên của các đơn vi tổ chức cuộc thi, thành viên BTC, BGK không được tham gia cuộc thi)

 1. Hình thức bài dự thi

Các khía cạnh có thể khai thác: Nhận diện các hành vi bạo lực tình dục ở môi trường chung cư, Sự phối hợp của ban quản lý chung cư trong việc giải quyết hành vi bạo lực tình dục, Xây dựng bộ quy định phòng ngừa và giải quyết các trường hợp bạo lực tình dục ở chung cư… Các ý tưởng, sáng kiến sẽ trở thành chất liệu cho các cư dân và ban quản lý chung cư xây dựng những nội quy tại khu cư trú của họ hay ở chính khu dân cư bạn đang sinh sống.

Các ý tưởng sáng kiến dưới dạng bài viết, sáng tác (theo hình thức: status, post trên mạng xã hội, bài báo online, bài phát thanh, tin hình) được đăng tải trên các kênh truyền thông như: Mạng xã hội, báo điện tử, kênh phát thanh, kênh đưa tin hình ảnh… Ban tổ chức khuyến khích các ý tưởng và hình thức sáng tạo.

 1. Giải thưởng

- 01 Giải Nhất trị giá 5.000.000đ do BGK bình chọn

- 02 Giải Nhì trị giá 3.000.000đ trong đó

+ 01 giải Nhì do BGK bình chọn

+ 01 giải Nhì do độc giả bình chọn (bài viết có lượng like + share + comment cao nhất trên facebook)

- 02 Giải Ba trị giá 2.000.000đ trong đó

+ 01 giải Ba do BGK bình chọn

+ 01 giải Ba do độc giả bình chọn (bài viết có lượng like + share + comment cao nhất trên facebook)

 1. Cách thức tham gia

 • Bước 1: Đăng tải bài viết, sáng tác lên kênh Facebook + để chế độ công khai kèm hashtag #chungcuantoan #chamduttancongtinhduc. Sử dụng ảnh đại diện của cuộc thi trên fanpage.

 • Bước 2: Gửi đường link nội dung sáng tác vào form đăng ký từ hôm nay đến 11/4/2019: 

http://pesc.pw/GH3CU

 • Bước 3: Kêu gọi bình chọn, like + share + comment tác phẩm của mình

 • Bước 4: 21h00 ngày 11/04/2019, gửi chụp ảnh màn hình có các chỉ số lượt like, share, comment về địa chỉ hòm thư: ytuongtruyenthong2018@csaga.org.vn.
  Tiêu đề ghi rõ: Chungcuantoan_Tên tác giả_Số điện thoại

 

 1. Yêu cầu với các sáng tác

 • Ý tưởng sáng kiến là các sản phẩm chưa tham gia bất kỳ cuộc thi nào và chưa đăng tải trên bất kỳ các phương tiện truyền thông đại chúng nào trước đó.

 • Khi đăng tải trên kênh truyền thông cần sử dụng hashtag #chungcuantoan #chamduttancongtinhduc và thay avatar của cuộc thi.

 • Không hạn chế số lượng sáng tác gửi về cho cuộc thi.

 • Sáng tác không sử dụng hình ảnh nhãn hiệu, cũng như các nội dung, hình ảnh mang tính quảng cáo thương mại

 • Các tác giả gửi sáng tác cần cam kết chịu mọi trách nhiệm pháp lý về tính chính xác, trung thực về bản quyền tác phẩm cũng như những thông tin đăng ký tới Ban tổ chức. Ban tổ chức không chịu trách nhiệm xử lý tranh chấp về bản quyền tác giả hay những quyền lợi liên quan hay phát sinh đối với các sản phẩm dự thi.

 • BTC không giải quyết các khiếu nại về kết quả và giải thưởng sau khi công bố giải thưởng. Trong vòng 03 ngày kể từ khi công bố giải, nếu không liên hệ được với người/ nhóm đoạt giải, ban tổ chức sẽ hủy giải thương và trao cho tác phẩm tiếp (kế tiếp của giải thưởng bị hủy)

 1. Tiêu chí đánh giá

 • Có tính khả thi và sức thay đổi với cộng đồng

 • Có tính lan tỏa

 • Có tính nhạy cảm giới

Lưu ý với những giải do độc giả bình chọn sẽ được tính như sau:

 • 1 like = 1 điểm

 • 1 comment = 2 điểm (trên 30 ký tự, không tính những bình luận spam hay ảo)  

 • 1 share = 3 điểm

BTC không chấp nhận những hình thức gian lận sử dụng các công cụ chạy like, share, comment.

 1. Thời gian:

 • Phát động cuộc thi và nhận bài từ:  04.04.2019 – 11.04.2019

 • BGK chấm điểm đánh giá: 11.04.2019 – 12.04.2019

 • Thông báo kết quả tới các tác giả: 14.04.2019

 • Trao giải thưởng cho các sáng tác: 15.04.2019

 1. Về việc sử dụng sản phẩm

Tác giả đồng ý trao cho ban tổ chức cuộc thi giữ bản quyền sản phẩm đoạt giải (bao gồm cả ý tưởng và sản phẩm hoàn thiện) để phục vụ cho các hoạt động truyền thông vì lợi ích cộng đồng theo mục đích đề ra của cuộc thi. CSAGA cam kết sử dụng các ý tưởng, sáng kiến luôn đi kèm tên tác giả.

 1. Mọi thông tin chi tiết về cuộc thi liên hệ

E-mail: ytuongtruyenthong2018@csaga.org.vn

Facebook:www.facebook.com/csagavietnam