TIN TỨCTuyển dụng

TUYỂN DỤNG CHUYÊN GIA ĐÀO TẠO

14/12/2020 03:34:44 41

ĐIỀU KHOẢN THAM CHIẾU

Dự án: “Hỗ trợ các tổ chức Xã hội Dân sự ứng phó với COVID-19 ”

Vị trí ứng tuyển: Chuyên gia đào tạo

Hoạt động: Xây dựng tài liệu và triển khai Hội thảo – Tập huấn: “Lồng ghép giới và đáp ứng giới trong các kế hoạch vận động và tác động chính sách”

Đối tượng tham gia tập huấn: 25 cán bộ từ các tổ chức phi chính phủ và các tổ chức cộng đồng của mạng Mnet, LIN và GBVNet, IPS, FORLAND, Liên minh nước sạch, Liên minh khoáng sản, CEPEW, HRS theo khảo sát nhu cầu.

 

1. Bối cảnh chung

Năm 2020 là một năm đặc biệt với toàn thế giới bởi những ảnh hưởng nghiêm trọng của đại dịch COVID - 19 trên mọi khía cạnh của đời sống kinh tế, văn hóa, xã hội và sức khỏe cộng đồng. Sự dịch chuyển và biến động không ngừng của thế giới đang ảnh hưởng tới toàn bộ đời sống sinh hoạt của con người, từ cách tổ chức cuộc sống, thói quen di chuyển, cách giao tiếp và làm việc tới cách giải quyết các xung đột trong mối quan hệ gia đình và quan hệ giới.

Có thể nói, chưa khi nào các nguồn lực xã hội, đặc biệt là hệ thống y tế công cộng, các dịch vụ công và dịch vụ tư lại được huy động tối đa cho công tác phòng ngừa và ứng phó với những ảnh hưởng lâu dài của dịch bệnh như hiện nay. Với Việt Nam, chúng ta lại tiếp tục đối mặt với những hậu quả nặng nề do thiên tai, khó khăn trong ứng phó khẩn cấp và tái thiết cuộc sống của người dân vùng bão lũ.

Bối cảnh đặc biệt đó cũng có thể:

 • Gia tăng các căng thẳng, xung đột và các yếu tố nguy cơ bạo lực trong gia đình 
 • Tăng cường các nguy cơ bị quấy rối và xâm hại tình dục - vấn đề đang bị né tránh hoặc giữ im lặng tại môi trường làm việc, trường học hay tại các không gian công cộng
 • Gia tăng các rào cản cho việc tiếp cận các dịch vụ phòng ngừa và hỗ trợ người bị bạo lực giới xuất phát từ việc gián cách xã hội, hạn chế đi lại và tập trung cho phòng dịch
 • Gián đoạn việc tiếp cận các dịch vụ thiết yếu hoặc phát sinh thêm các dịch vụ khẩn cấp hỗ trợ người bị bạo lực 

Năm 2020 cũng được đánh giá là năm đặc biệt với các tình huống phát sinh chưa được dự đoán và chuẩn bị trước với con người nói chung và nhất là với những nhóm người dễ tổn thương trong xã hội như phụ nữ và trẻ em gái bị ảnh hưởng bởi bạo lực giới, các nhóm phụ nữ di cư, người khuyết tật hay các nhóm thiểu số tình dục. Kết quả điều tra quốc gia về Bạo lực đối với phụ nữ 2019 đã chỉ ra: gần 63% phụ nữ từng chịu ít nhất một hình thức bạo lực thể xác, tình dục, tinh thần hay kinh tế, hay kiểm soát hành vi do chồng/bạn tình gây ra trong đời, 32%phụ nữ đã bị bạo lực thể xác và/hoặc tình dục trong đời. Số lượng các cuộc tư vấn đề Bạo lực giới tới đường dây hotline của CSAGA quý 1 năm 2020 tăng gấp đôi quý 4 năm 2019. Theo báo cáo của Ngôi nhà Bình yên, số phụ nữ tiếp cận các dịch vụ của nhà tạm lánh trong năm 2020 cũng tăng gấp đôi so với 2019.

Bối cảnh đặc thù do ảnh hưởng bởi dịch bệnh COVID-19 và thiên tai đã đòi hỏi các ứng phó khẩn cấp và sự dịch chuyển trong hành động của Chính phủ, các tổ chức trong nước và quốc tế, các tổ chức phát triển, các gia đình và mọi cá nhân nhằm bảo vệ các Quyền con người cơ bản của các nhóm dễ tổn thương trong xã hội. Các nỗ lực trong phòng ngừa bạo lực giới và thúc đẩy cơ hội tiếp cận dịch vụ thiết yếu của người bị bạo lực cần tiếp tục được chung sức và cam kết bởi Chính phủ, các tổ chức trong nước, quốc tế và các cá nhân tại Việt Nam. 

Trong bối cảnh đó, Trung tâm Nghiên cứu và Ứng dụng Khoa học về Giới – Gia đình – Phụ nữ và Vị thành niên thực hiện dự án “Hỗ trợ các tổ chức Xã hội Dân sự ứng phó với COVID-19” trong thời gian 02 năm với sự hỗ trợ tài chính từ Oxfam.

Một trong những loạt hoạt động nhằm nâng cao năng lực cho các tổ chức Xã hội dân sự thuộc khuôn khổ dự án này là hoạt động Xây dựng tài liệu và đào tạo cho các tổ chức xã hội dân sự về thiết kế và thực thi các kế hoạch tham vấn và ảnh hưởng chính sách đáp ứng nhu cầu giới cho các nhóm thiệt thòi trong bối cảnh COVID-19 và hậu COVID-19

 

2. Mục đích

Sau khóa học, học viên có khả năng:

 • Hiểu được tầm quan trọng và tính cần thiết của lồng ghép giới và đáp ứng giới trong các kế hoạch vận động và tác động chính sách của tổ chức, đặc biệt trong bối cảnh COVID-19 và các tình huống khẩn cấp.
 • Nắm bắt được các kiến thức và kỹ năng cơ bản nhằm đảm bảo nhạy cảm giới, lồng ghép giới và đáp ứng giới trong quá trình xây dựng, thực hiện và giám sát thực hiện các kế hoạch vận động chính sách của tổ chức
 • Có cơ hội được hỗ trợ/hướng dẫn kỹ thuật từ các chuyên gia về giới trong quá trình thực hiện kế hoạch vận động chính sách của tổ chức có lưu ý tới các yếu tố giới.

Hoạt động cụ thể:

 • Phát triển tài liệu hướng dẫn: “Lồng ghép giới và đáp ứng giới trong các kế hoạch vận động và tác động chính sách” của các tổ chức phi chính phủ và các tổ chức cộng đồng trong bối cảnh COVID-19, hậu COVID-19 và các bối cảnh khẩn cấp khác
 • Triển khai hội thảo tập huấn 2 ngày “Lồng ghép giới và đáp ứng giới trong các kế hoạch vận động và tác động chính sách”

 

3. Đầu ra dự kiến

 • Báo cáo khảo sát nhanh về đặc điểm đầu vào và nhu cầu tập huấn của học viên
 • 01 bộ tài liệu đào tạo về thiết kế và thực thi các kế hoạch vận động và ảnh hưởng chính sách có lồng ghép giới cho các nhóm thiệt thòi trong bối cảnh COVID-19 và hậu COVID-19
 • 01 khóa hội thảo tập huấn được tổ chức cho 25 cán bộ từ các tổ chức phi chính phủ và các tổ chức cộng đồng của mạng Mnet, LIN và GBVNet, IPS, FORLAND, Liên minh nước sạch, Liên minh khoáng sản, CEPEW, HRS (theo khảo sát nhu cầu đầu vào) về các kiến thức và kỹ năng “Lồng ghép giới và đáp ứng giới trong các kế hoạch vận động và tác động chính sách” trong hoạt động của tổ chức
 • 01 báo cáo tập huấn
 • 01 kế hoạch hỗ trợ kỹ thuật cho các tham dự viên thiết kế và thực thi kế hoạch có lồng ghép giới.

 

4. Thời gian thực hiện

Từ 24/12/2020 đến 30/2/2021. Kế hoạch triển khai cụ thể Chuyên gia tư vấn đề xuất. CSAGA điều phối thực hiện.

 

5. Yêu cầu chất lượng

Ứng viên đạt yêu cầu dự tuyển cần đảm bảo các tiêu chí sau:

 • Tốt nghiệp đại học trở lên chuyên ngành Đào tạo, Giới và Phát triển.
 • Có tối thiểu 3 năm kinh nghiệm hoạt động trong các lĩnh vực phát triển, đặc biệt là lĩnh vực về Giới, Bạo lực giới, quyền phụ nữ và LGBT
 • Hiểu biết về quyền và các chính sách liên quan tới các nhóm dễ tổn thương
 • Có kinh nghiệm lập kế hoạch và thực thi các kế hoạch có nhạy cảm giới và lồng ghép giới
 • Có kinh nghiệm trong thực hành đối thoại chính sách và ảnh hưởng chính sách.
 • Có kinh nghiệm về đào tạo giới và lồng ghép giới vào các kế hoạch vận động và thực thi chính sách
 • Có kinh nghiệm phát triển các tài liệu hướng dẫn liên quan đến vận động chính sách và giới
 • Có kỹ năng hợp tác và làm việc theo nhóm
 • Có kỹ năng viết, lập kế hoạch và đạo tạo

 

6. Thủ tục chọn thầu

Đây là gói thầu tuyển dụng đánh giá độc lập, có tính cạnh tranh cao nên ứng viên có số điểm cao nhất sẽ được lựa chọn để thảo luận chi tiết kế hoạch thực hiện và thương thảo tài chính với ban quản lý dự án.

#

Nội dung

Thời gian

1

Thời hạn nộp thầu

Từ 12/12 đến 22/12/2020

2

Đánh giá và lựa chọn gói thầu

Từ ngày 22/12 đến 24/12/2020

3

Thông báo kết quả

Ngày 24/12/2020

4

Triển khai trên thực tế

Từ ngày 25/12/2020 đến 30/2/2021

Những ứng viên quan tâm xin gửi hồ sơ năng lực, kế hoạch khảo sát và ngân sách đề xuất trên cơ sở nhiệm vụ tham chiếu về địa chỉ sau:

Trần Thanh Hà – Cán bộ dự án CSAGA        

Địa chỉ: Nhà 35 ngõ 66 Dịch Vọng Hậu, phường Dịch Vọng Hậu, quận Cầu Giấy, Hà Nội.

Email: hatran@csaga.org.vn

Tel: 024.3791.0014