TIN TỨCTin CSAGA

NHÌN LẠI HÀNH TRÌNH SCHOOL TOUR: LẮNG NGHE - CHIA SẺ VÀ HÀNH ĐỘNG

21/12/2020 01:45:50 131

Sau gần 1 tháng triển khai với các hoạt động trải dài từ Bắc và Nam, chuỗi sự kiện School Tour 2020: game show và tọa đàm “Tôn trọng - Ngừng quấy rối và phân biệt đối xử” do CSAGA tổ chức đã chính thức khép lại.

 

Dù mới là năm thứ hai được tổ chức song School Tour 2020 đã tạo được những tiếng vang và kết quả nhất định: 

  • Tổ chức thành công tại 15 điểm trường trên cả nước, trong đó 7 trường đại học/cao đẳng, 8 trường nghề trong dự án của Tổ chức Hợp tác và phát triển Đức (GIZ)
  • Gần 3500 sinh viên trực tiếp tham gia tọa đàm, và rất nhiều những câu chuyện/giải pháp đã được chia sẻ là kết quả mà School Tour 2020 đã đạt được. 

 

Tiếp nối thành công của School Tour 2019 nói về bạo lực tình dục, chủ đề của School Tour năm nay quen nhưng cũng có rất nhiều điều nhức nhối, đó là vấn nạn quấy rối tình dục tại trường học, nơi làm việc. School Tour đã mang những kiến thức về nhận diện hành vi QRTD, ứng phó với QRTD, kỳ thị và phân biệt đối xử đến gần hơn với người trẻ thông qua các hoạt động đa dạng, sôi nổi như trình chiếu phim, tham gia các bài tập tình huống và nhiều trò chơi tương tác. Đây cũng là cơ hội cho các bạn sinh viên được lắng nghe chia sẻ và câu chuyện từ các chuyên gia về giới, từ thầy cô, và từ chính những người bạn xung quanh. Một không gian được thoải mái lên tiếng và tranh luận về các vấn đề xoay quanh QRTD, phong cách, lối sống, tình yêu, tình dục… đã được tạo ra ở 15 trường đại học.

Ngoài các câu hỏi từ phía Ban tổ chức, các câu hỏi thú vị như:

 

  • “Trong quá trình tìm hiểu nhau, khi bạn nữ chưa đồng ý nhưng bạn nam vẫn cố tình động chạm cơ thể thì có bị coi là QRTD hay không?
  • “Hành vi QRTD giữa cộng đồng LGBT và cộng đồng dị tính có gì giống và khác?”
  • hay như một hiện tượng khá phổ biến trong giới trẻ hiện nay, đó là “việc bình luận cơ thể trên các trang MXH khiến chủ nhân tấm ảnh xấu hổ và khó chịu liệu có phải là QRTD?” 
  • và câu chuyện về ăn mặc “phụ nữ ăn mặc hở hang có phải lỗi của họ không hay là một cách để họ thể hiện sự tự tin về vẻ đẹp của mình?” là một trong số rất nhiều vấn đề được các bạn sinh viên đề cập và tranh luận rất nhiều tại tọa đàm.

 

Nói về School Tour, Thầy Lê Văn Luận - Phó hiệu trưởng trường Cao Đẳng Công Nghiệp Huế chia sẻ: “Thay mặt BGH trường tôi xin chân thành cảm ơn tổ chức GIZ, cảm ơn chuyên gia từ CSAGA đã có sáng kiến tổ chức nên tọa đàm này. Hy vọng các em tham gia tọa đàm có thể tìm ra chính mình trong những nội dung chia sẻ từ tọa đàm và từ đó chung tay ngăn chặn những hành vi lạm dụng, bất bình đẳng xảy ra trong môi trường trường học.”

 

Với đặc thù của sinh viên trường nghề - dành rất nhiều thời gian tại các xưởng thực hành, nhà máy, xí nghiệp và nơi làm việc, sớm tốt nghiệp và tham gia thị trường lao động, thầy Nguyễn Văn Mễ, phó hiệu trưởng trường Cao đẳng nghề Bắc Ninh hy vọng rằng: “Với những kiến thức thực tiễn này, các em sau này khi ra trường, làm việc ở doanh nghiệp sẽ tự tin hơn, có thể bảo vệ mình và lên tiếng với những hành động xâm hại”,

 

Chúng ta phải nhìn thẳng vào một thực trạng rằng; “Bất kể ai cũng có thể trở thành nạn nhân của QRTD, chứ không chỉ riêng phái yếu”, vì vậy ngăn chặn và chấm dứt QRTD, bạo lực giới, định kiến giới không phải câu chuyện của riêng phụ nữ mà là trách nhiệm của mọi tầng lớp, lứa tuổi. 

 

School Tour đã khép lại, nhưng hy vọng những vấn đề được gợi mở tại tọa đàm, những giải pháp, thông điệp đưa ra sẽ tiếp tục được các bạn sinh viên bàn luận và lan tỏa mạnh mẽ trong cộng đồng, được hiện thực hóa thành hành động. “Chúng ta hy vọng vào một lớp trẻ tạo dựng một cuộc sống hòa bình và hạnh phúc, bắt đầu từ việc ứng xử với nhau không kỳ thị, không bạo lực và quấy rối”, bà Nguyễn Vân Anh, giám đốc CSAGA

 

CSAGA xin gửi lời cảm ơn sâu sắc đến các đơn vị tài trợ: Tổ chức COC, Đại sứ quán Hà Lan, Tổ chức Bánh mỳ cho thế giới (BfdW), Tổ chức Hợp tác và phát triển Đức (GIZ), nhãn hàng Shiseido, và 15 đơn vị nhà trường đã hợp tác, hỗ trợ để tổ chức thành công chuỗi sự kiện School Tour 2020.