TIN TỨCTin CSAGA

XÉT XỬ KẺ CÓ HIV XÂM HẠI TRẺ EM TẠI HOA LƯ – NINH BÌNH

28/06/2018 02:25:16 85
Ngày 27/6/2018, Tòa án nhân dân huyện Hoa Lư - tỉnh Ninh Bình đã mở phiên tòa xét xử vụ án Dâm ô đối với trẻ em mà bị cáo là người có HIV. Đây là vụ việc đã được CSAGA đưa tin trên website và fanpage trong vài ngày gần đây.

Cán bộ của CSAGA đã tư vấn, động viên trợ giúp gia đình trong ngày xét xử này. Trực tiếp tham dự 1 ngày xét xử tại Tòa, chúng tôi chứng kiến nhiều diễn biến với nhiều cung bậc khác nhau.

  

(Trước cổng Tóa án Nhân Dân Huyện Hoa Lư, Ninh Bình - ảnh chụp bởi phỏng viên báo)

Đầu tiên là thái độ của gia đình cháu bé. Do cháu N. còn nhỏ và không muốn con mình phải kể đi kể lại câu chuyện đau lòng nên chị Ng. đã đưa con gái về nhà. Chị Ng. đã rất dũng cảm, thay mặt cho con gái, trả lời trước tòa dõng dạc tất cả các thông tin của vụ việc nhằm bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho con. Chị Ng. cũng nhấn mạnh rằng ban đầu, khi xảy ra vụ việc, chị chỉ mong muốn ông Hùng đến xin lỗi vì hành vi đã gây ra, không muốn kiện tụng để giữ danh tiếng cho con gái và tình làng nghĩa xóm. Tuy vậy, ông Hùng luôn thách thức gia đình chị, còn người nhà của ông Hùng thì muốn gặp chị để đền bù thiệt hại, nhưng chị không đồng ý. Trong phiên xét xử này, chị Ng. chỉ mong muốn vụ việc được xét xử đúng người đúng tội, đòi lại công lý cho con gái mình. Chị nhấn mạnh rằng việc đền bù thiệt hại vật chất tùy vào phán quyết của Tòa, chị và gia đình không màng chuyện đó dù chị nghèo thật, nhưng gia đình chị không đánh đổi con gái lấy tiền.

 

(Cháu N. và chị Ng. tại nhà - ảnh chụp bởi phóng viên)

Thái độ của bị cáo cũng có nhiều điểm đáng nói. Khai mạc phiên xử, bị cáo Hùng vắng mặt tại tòa không có lý do. Vì vậy, sau khi khai mạc, chủ tọa phiên tòa phải tạm thời hoãn phiên tòa hơn một tiếng đồng hồ để áp tải Hùng tới. Hùng đến tòa phải nằm trên cáng, nhưng đến giờ nghỉ trưa, có người lại thấy Hùng lại đi lại trong tòa nhanh thoăn thoắt. Đến phần xét hỏi bị cáo, Hùng luôn tỏ ra ốm yếu, trả lời thều thào và quanh co chối tội, từ đầu đến cuối cùng một câu:

- “Tôi không có tội”.

Hùng cũng bao biện cho hành vi của mình: “Tôi không thân quen gì với gia đình cháu bé, không cho tiền và cưỡng dâm cháu bé như lời buộc tội của viện kiểm sát và lời khai của gia đình cháu bé. Tôi đáng tuổi cha chú, tôi không thương các cháu thì thôi, lại còn đi làm những cái việc đó sao được. Vả lại biết mình có bệnh, tôi không muốn tiếp xúc với ai, làm sao mà đi làm chuyện này với cháu N”.

  

(Bị cáo Hùng đến phiên tòa bằng xe cứu thương )

Trong khi đó, luật sư và gia đình Ng. có đủ lý lẽ chứng minh, hai gia đình là thân thiết và thường xuyên qua lại nhà nhau vì ở đối diện nhau và rất gần nhau.

17h30, phiên tòa kết thúc mà tâm trạng mọi người rất nặng nề. Mặc dù kẻ gây tội đã được xử lý, nhưng mức phạt mà tòa tuyên khiến tất cả bức xúc. Chị Ng. mẹ cháu bé chia sẻ, chị sẽ kháng cáo tới cùng để bản án được xử đúng người đúng tội. Điều mọi người lo lắng, là ông Hùng tiếp tục về sống tại địa phương trong thời gian tới, cháu bé sẽ tiếp tục đối diện với kẻ đã xâm hại mình mà không có ai bảo vệ vì mẹ cháu bé còn phải đi làm ăn mưu sinh. Chỉ đến khi nào bản án được thực hiện, có lẽ nỗi lo đó mới kết thúc.

CSAGA, các luật sư bảo vệ, các cơ quan truyền thông báo chí sẽ đồng hành cùng với chị và cháu trong suốt hành trình đi tìm công lý cho cháu bé.

Chúng tôi mong nhận được sự quan tâm và ủng hộ của các bạn cho vụ án này. CSAGA sẽ tiếp tục thông tin tới các bạn về các kế hoạch tiếp theo.

Bạn đọc có thể tìm hiểu thêm thông tin chi tiết về vụ án tại bài viết sau:

http://plo.vn/phap-luat/be-11-tuoi-bi-ga-hang-xom-nhiem-hiv-xam-hai-778567.html