TIN TỨCTin CSAGA

WikiGAP Việt Nam - Chung tay thu hẹp khoảng cách giới trên Internet

12/10/2018 09:05:21 127
#WikiGap là một sự kiện quy tụ những người muốn viết bài hoặc đóng góp cập nhật nội dung trên Wikipedia về bình đẳng giới. Vào ngày 19 tháng 10 Đại sứ quán Thụy Điển, Liên hợp quốc, CSAGA, Mạng truyền thông về Giới và Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam sẽ tổ chức #WikiGap tại Hà Nội với mục tiêu cải thiện bình đẳng giới trên môi trường mạng.

Các sự kiện tương tự đã được tổ chức tại hơn 50 quốc gia trên toàn thế giới để cải thiện tính đại diện của phụ nữ trên internet. Đồng hành cùng nhau, chúng tôi muốn mang đến một môi trường mạng internet bình đẳng hơn - và một thế giới bình đẳng cho cả hai giới.

Tại sao #WikiGap?
Wikipedia là bách khoa toàn thư trực tuyến và lớn nhất thế giới do chính người sử dụng tạo ra. Tri thức là sức mạnh, và Wikipedia có tiềm năng minh họạ cho quan điểm của chúng ta về thế giới xung quanh. Nhưng có sự mất cân đối lớn giữa nam giới và phụ nữ trên trang web, như trong xã hội nói chung. 90% các tác giả đang viết bài, cập nhật nội dung trên Wikipedia là nam giới. Các bài viết về nam giới cao hơn bài viết về nữ giới bốn lần. Các con số này có thể khác nhau tuỳ theo khu vực địa lý, nhưng bức tranh rất rõ ràng: thông tin về phụ nữ ít hơn nhiều so với nam giới, điều này đúng bất kể bạn sử dụng ngôn ngữ nào để truy cập Wikipedia. #WikiGap mong muốn thu hẹp khoảng cách này.

Để tham gia
Sẵn sàng đóng góp thu hẹp khoảng cách giới trên mạng internet? Đừng ngần ngại, thật dễ dàng để tham gia! Hãy nghĩ về một nhân vật nữ nổi bật mà bạn muốn có một bài viết về Wikipedia - và viết về điều đó! Bạn cũng có thể chọn chỉnh sửa hoặc dịch các bài viết hiện có. Có hai cách để tham gia chiến dịch #WikiGap:
1. Xuất bản các bài báo từ nơi bạn sống (có thể tham gia từ các vùng miền khác nhau ở Việt Nam!)
2. Xuất bản các bài viết tại #WikiGapVietnam vào 19 tháng 10. Để tham gia sự kiện này, bạn cần mang theo máy tính cá nhân và đăng ký, theo liên kết sau:
https://docs.google.com/forms/d/19PzIpwaEDxD-r5i8YVzAmj6xfejZHlx1Zr0HSGLIuPI/edit 
Vui lòng đăng ký sự tham gia trước 5h chiều ngày 15 tháng 10 năm 2018.

Đăng ký được thực hiện cho đến khi chúng tôi khóa sổ! Khi bạn xuất bản các bài viết chiến dịch, vui lòng cho chúng tôi biết bằng cách sử dụng hashtag #WikiGapVietnam trên các trang mạng xã hội và gửi email đến johanna.sjolin@gov.se 
Nếu bạn có bất kỳ câu hỏi nào liên quan đến #WikiGapVietnam, bạn có thể gửi email đến johanna.sjolin@gov.se 
Hãy thu hẹp khoảng cách giới trên môi trường mạng !