TIN TỨCSự kiện mới nhất

Thông cáo báo chí VietPride 2012

02/07/2013 10:57:50 609
Hà Nội, 19 tháng 07 năm 2012 - Các mối quan hệ và hành vi đồng tính vẫn là điều cấm kị, dù Việt Nam không phải đất nước sử dụng bạo lực và có các chính sách chống lại người đồng tính.

Thái độ xã hội tiêu cực và quan niệm coi đây là căn bệnh vẫn là một thực tế, diễn ra trong mọi định chế xã hội - trường học, nơi làm việc, khu vực công cộng và trong các gia đình. Đáng buồn hơn, chúng ta vấn phải chứng kiến những câu chuyện đau lòng xảy ra với các bạn đồng tính như bố mẹ nhốt con mình ở nhà hoặc sắp đặt cưỡng bức tình dục, cưỡng bức hôn nhân trong một số gia đình có con em là người đồng tính.

Lớn lên trong nền văn hóa với sự phân tách khắt khe về giới - nam hoặc nữ - cũng như tập quán đề cao tính cộng đồng và sự chấp thuận của đa số, người đồng tính nam và nữ Việt Nam, đặc biệt là những người trẻ phải chịu những kỳ thị, những định kiến. Theo đó, xu hướng tình dục đồng giới và khác biệt về bản dạng giới được coi như một căn bệnh hoặc lệch lạc về suy nghĩ, nặng hơn nữa là suy đồi về đạo đức. Những lời lẽ xúc phạm ám chỉ người đồng tính như “Pêđê” hoặc “Bóng” mà các phụ huynh dạy con họ, hoặc bạn bè dùng để trêu đùa về những người khác là trải nghiệm hằng ngày của người đồng tính, song tính và chuyển giới (LGBT). Trong hoàn cảnh ấy, nhiều người đồng tính ở Việt Nam, nhất là các bạn trẻ chọn tự tử như là một giải pháp cho tình trạng bất lực và mặc cảm tội lỗi. Bên cạnh đó, việc sống trong một vỏ bọc, trong một bản dạng không phải là chính họ cũng là giải pháp để có thể tiếp tục duy trì sự bình yên trong gia đình, sự yêu thương và quan tâm của người thân. Những phấp phỏng nếu một ngày sống thật và bị ruồng rẫy, những lo lắng về phản ứng gay gắt và sụp đổ của cha mẹ có cho họ cuộc sống hạnh phúc và niềm vui thật sự như những người dị tính quanh mình hay không?

Những đau khổ giấu kín phải được nói ra. Những im lặng cần được lắng nghe. Những khác biệt cần được hiểu và tôn trọng. Vì mục đích đó, Pride festival đã được tổ chức hàng năm tại tất cả các lục địa trên thế giới, bắt nguồn từ sự kiện Stonewall ngày 28/06/1969 tại New York khi những người đồng tính nam và nữ đứng lên chống lại sự đàn áp của cảnh sát. Pride từ đó ra đời để nhắc nhở mỗi người rằng chúng ta sinh ra đều có quyền bình đẳng, và yêu một con người không bao giờ là hành vi tội lỗi.

Tháng 08/2012, Viet Pride - một phiên bản nhỏ của Pride festival - sẽ được tổ chức vào ngày 03 (Đêm Tự Hào: Trong Mỗi Nhịp Tim), ngày 04 (Ngày Tự Hào: Khác Biệt Mà Không Dị Biệt) do CSAGA và ngày 05 (Đi trong Tự Hào: Được Là Chính Mình) do cộng đồng LGBT tại Hà Nội, với chuỗi các hoạt động đa dạng như chiếu phim, trình bày kết quả nghiên cứu, chia sẻ của người trong cuộc, giao lưu cộng đồng, đạp xe đạp. “Mục tiêu của sự kiện này nhằm khuyến khích mọi người hãy tự hào với bản sắc của chính mình, tăng cường kết nối cộng đồng và tạo nên một diễn đàn gặp gỡ, giao lưu giữa các tổ chức, quỹ hợp tác phát triển, cộng đồng LGBT và những người quan tâm”, Nguyễn Thanh Tâm – cán bộ phát triển chương trình Viet Pride chia sẻ. Hòa nhịp cùng sự kiện Pride lần đầu tại Việt Nam, hãy dành những ngày cuối tuần đầu tiên của tháng 8 để tự hào cho bản sắc riêng của mỗi người, tự hào về những người quanh ta đang cố gắng ừng ngày để được sống đúng với con người thật của họ và trên hết, là niềm tự hào đứng về phía đúng của lịch sử.

Nguyễn Vân Anh
Giám đốc CSAGA

Thông tin chi tiết tại: http://www.vietpride2012.weebly.com/
Liên hệ:
Nguyễn Thanh Tâm – Cán bộ phát triển chương trình
Tel: 0902694724; email: tamnguyen@csaga.org.vn

CSAGA xin gửi lời cám ơn đến các nhà tài trợ và cá nhân đã chung tay thực hiện sự kiện
Viet Pride 2012:
Đại Sứ Quán Thụy Điển