Vận động chính sách

“Những ngăn tủ” – triển lãm đặc biệt về giới tính "thứ 3"

Những rung động tình yêu; sự giằng xé giữa khát khao sống thật với và những định kiến, kì thị; sự ủng hộ của xã hội; niềm hy vọng và hy vọng vào tương lai; ... của thế giới thứ ba một lần nữa được đặt ngoài ngăn tủ chật hẹp để tìm kiếm sự sẻ chia và đồng cảm của người xem.

 

Triển lãm “Những ngăn tủ” khai mạc chiều 10/3 tại trường Đại học Mỹ thuật Việt Nam đã thu hút được sự quan tâm của đông đảo các bạn trẻ và các nhóm xã hội quan tâm tới cộng đồng LGBT (người đồng tính, song tính, chuyển giới).

 

 

Trưng bày “Những ngăn tủ” được thực hiện theo phong cách “Unstraight”, có nghĩa là “không thẳng”. Khi nhìn theo góc nhìn này, chúng ta không nhìn thẳng nữa mà nhìn vấn đề theo một góc độ hoặc nhiều góc độ khác. Với nghệ thuật sắp đặt đó, tác giả mong muốn mọi người trong cộng đồng hãy nhìn những người LGBT theo góc nhìn khác, đừng chỉ nhìn “thẳng” nữa.

 

Chị Đinh Thị Nhung, thành viên ban biên tập nội dung chia sẻ về thiết kế độc đáo của triển lãm:““Những ngăn tủ” được trưng bày theo bốn chủ đề: Bản sắc, Nỗi đau, Niềm tự hào và Chia sẻ, nhưng các chủ đề đều hòa quyện vào nhau và không có vách ngăn giữa các chủ đề. Tính tương tác trong triển lãm là rất lớn. Bởi những vật trưng bày sẽ được đặt trong lồng kính và để biết câu chuyện của những hiện vật này, người xem sẽ phải tự tay kéo những ngăn tủ phía dưới. Chỉ khi tự mình khám phá, người ta mới thấy, mới biết rồi dần thấu hiểu về cuộc sống của cộng đồng LGBT”.

 

 

 

Được biết, thiết kế xuất phát từ ý tưởng ngăn tủ là nơi cất giữ những đồ vật gắn với những câu chuyện chưa kể, những tâm sự giấu kín của những người thuộc thế giới thứ ba. Vì vậy, hiện vật trưng bày chỉ là những vật dụng cá nhân, những đồ lặt vặt hay món đồ lưu niệm nhỏ thôi, nhưng lại mang trong đó cả một câu chuyện gắn với những mốc thăng trầm trong cuộc đời họ.

 

Trong đó, nhiều ngăn tủ được để trống để người xem có thể đặt thêm những hiện vật và tự kể câu chuyện của mình.

 

Ngắm nhìn những hiện vật và đọc câu chuyện của nhân vật gắn với đồ vật đó, Đoàn Diệu, sinh viên trường Đại học Mỹ thuật Việt Nam không khỏi xúc động: “Đọc những câu chuyện của các bạn ấy, mình cảm thấy hiểu hơn và đồng cảm hơn với những gì các bạn đang gặp phải. Dù bị xã hội kỳ thị, người thân trong gia đình thì không thấu hiểu nhưng các bạn ấy vẫn luôn cố gắng để sống thực là mình. Những câu chuyện mình đọc ở đây đều rất cảm động và đáng trân trọng”.

 

 

Mỗi hình nhân trong triển lãm là một hình ảnh mà các thành viên trong cộng đồng LGBT tự vẽ về mình, họ gửi gắm vào đó câu chuyện về cuộc đời, những ước mơ, khát khao được sống thực với giới tính của mình và được xã hội chấp nhận, cảm thông.

 

Một số hình ảnh về các “ngăn tủ” trong buổi triển lãm:

 
 
Ngăn tủ “Thú nhồi bông” và câu chuyện của nhân vật Nắng

 

Ngăn tủ “Nhật ký trên giấy ăn” và câu chuyện của Mein

 

Ngăn tủ “Lễ vật trong lễ cắt duyên âm” và câu chuyện của Carem

 

Ngăn tủ “Lọ dựng muối tiêu” và câu chuyện của T

 

Triển lãm "Những ngăn tủ" mở cửa từ 8h sáng đến 5h chiều trong thời gian từ 10 – 31/3/2015 tại 42 Yết Kiêu, Hà Nội.

 

Trần Thị Thùy (Vietnamnet)

Tin liên quan