Tin tức

Thông báo Hội nghị Quốc tế lần 3 của Mạng lưới nhà tạm lánh Thế giới, từ ngày 3 - 6/11/2015, Hà Lan

 

Cách tiếp cận hệ thống để giải quyết vấn đề bạo lực đối với phụ nữ trên thế giới

 

(Thành phố Den Haag, 10/12/2014 – Ngày nhân quyền) Sau khi tổ chức hội thảo ở Canada và hợp chủng quốc Hoa Kì, Mạng lưới nhà tạm lánh toàn cầu cho phụ nữ (GNWS) đã yêu cầu Hà Lan tổ chức Hội thảo toàn cầu của các nhà tạm lánh cho phụ nữ lần thứ 3 vào năm 2015. Các nhà tạm lánh cho phụ nữ ở Hà Lan, chính phủ Hà Lan, và chính quyền của thành phố Den Haag đã rất háo hức khi nhận lời mời này. Từ ngày 3 đến ngày 6 tháng 11 năm 2015, hội thảo quốc tế này sẽ diễn ra ở trung tâm hội nghị World Forum ở thành phố Den Haag của Hà Lan.

 
 
Trên toàn cầu, cứ 3 phụ nữ thì có 1 người là nạn nhân của bạo lực 
Bạo lực đối với phụ nữ và trẻ em gái là sự vi phạm nghiêm trọng và lâu dài của các luật nhân quyền trong thời đại hiện nay. Trên thế giới, cứ 3 người phụ nữ thì có 1 người sẽ trở thành nạn nhân của bạo lực. Mối quan hệ mất cân bằng về quyền lực và kinh tế giữa nam và nữ thường là nguyên nhân gốc rễ của vấn đề này. “Mục tiêu của Mạng lưới Nhà tạm lánh toàn cầu cho Phụ nữ là để tạo ra một thế giới mà phụ nữ và con cái của họ thoát khỏi bạo lực và phân biệt và không chỉ có thể thu thêm kiến thức mà còn có sự tự do sử dụng vốn kiến thức đấy để gậy dựng cuộc sống cho bản thân’, bà Bandana Rana, chủ tịch của tổ chức cho biết. 
 
 
Den Haag: thành phố quốc tế vì hòa bình và quyền của phụ nữ
Để củng cố vị trí của Mạng lưới toàn cầu của các nhà tạm lánh cho phụ nữ, tổ chức đặt trụ sở hành chính chính ở Den Haag, thành phố quốc tế vì hòa bình và quyền của phụ nữ. Thị trưởng Jozias vab Aartsen rất vui khi tổ chức GNWS chọn thành phố của ông: “Tổ chức GNWS không thể chọn một chỗ nào tốt hơn. Quyền của phụ nữ và trẻ em gái luôn nằm trong kế hoạch mỗi ngày của thành phố, nơi mà các tổ chức liên chính phủ và phi chính phủ đang làm việc vì một thế giới tốt đẹp hơn. Vì lý do đó, chúng tôi toàn tâm chào đón các trụ sở chính của GNWS đến thành phố quốc tế vì hòa bình và công bằng của chúng tôi.” 
 
 
Mối liên kết với ngành công nghiệp
Với hội thảo quốc tế này, tổ chức GNWS muốn củng cố mạng lưới có sẵn của các nhà tạm lánh của phụ nữ và kết nối với các tổ chức NGO, chính phủ và ngành công nghiệp. Đặc biệt ngành công nghiệp có thể tạo ra một sự kết nối quan trọng trong cuộc chiến chống bạo lực. Các nhà quản lý có thể mang đến cho các phụ nữ từ nhà tạm lánh một nơi làm việc ‘an toàn’ và củng cổ vị trí kinh tế của họ để tránh lặp lại tình huống. 
 
 

1.   Về hội thảo

 
Hội thảo quốc tế lần thứ 3 đã có những hưởng ứng tích cực từ các cơ quan chủ chốt của UN – bao gồm UN Women và UNFPA – để hợp tác trong chương trình này. Hội thảo thế giới mang lại một diễn đàn cho 1500 đến 2000 nhân viên từ các nhà tạm lánhvà các tổ chức địa phương trên thế giới. Đồng thời nó mang lại một vũ đài cho một vài công dân tiêu biểu trên thế giới và đại diện quốc tế tạo một sự cố gắng chung để xóa bỏ bạo lực đối với phụ nữ và trẻ em gái. Từ ngày 10 tháng 12, những người tham gia có thể đăng kí dự hội thảo qua hệ thống đăng kí trên website: http://www.worldshelterconference.org
 
 

2.   Về tổ chức Mạng lưới Nhà tạm lánh toàn cầu cho Phụ nữ(http://www.gnws.org)

 
Mạng lưới Nhà tạm lánh toàn cầu cho Phụ nữ (GNWS) là một tiếng nói toàn cầu cho những người từng bị bạo hành và những nhà tạm lánh. Tổ chức GNWS được thành lập vào năm 2009 để liên kết và củng cố phong trào các nhà tạm lánh cho phụ nữ trên toàn cầu trong việc chấm dứt bạo lực đối với phụ nữ và con cái của họ. Tổ chức GNWS là một mạng lưới toàn cầu tích cực, kết nối bởi một tầm nhìn chung về một thế giới bình đẳng mà phụ nữ và trẻ em không bị bạo hành. Chúng tôi làm việc để đảm bảo nhận thức toàn cầu về vấn đề bạo lực đối với phụ nữ và trẻ em; ủng hộ và củng cố phong trào các nhà tạm lánh cho phụ nữ; vận động những chính sách và thực thi hiệu quả để ngăn chặn bạo lực và bảo vệ, tăng quyền lực cho phụ nữ và trẻ em; và vận động thay đổi xã hội để chấm dứt bạo lực và áp bức đối với phụ nữ và trẻ em. GNWS khuyến khích những đơn xin làm thành viên từ các nhà tạm lánh và các tổ chức khác đang làm việc để tạo ra những không gian an toàn cho phụ nữ như các nhà tạm lánh cho phụ nữ, các nơi tạm lánh, các nhà an toàn, các nhà chuyển tiếp và các trung tâm chống bạo lực. Các tổ chức thành viên phải tuân theo những nguyên tắc chỉ đạo, tầm nhìn và mục đích của GNWS. 
 
 

3.   Về tổ chức Federatie Opvang (http://www.opvang.nl)

 
Tổ chức Federatie Opvang là tổ chức chủ quản của các nhà tạm lánh ở Hà Lan và đóng vai trò dẫn đầu trong việc vận động chính sách thay mặt các thành viên. Tổ chức Federatie Opvang và các thành viên có những chuyên môn chuyên sâu về bạo lực đối với phụ nữ, bạo lực gia đình, bạo lực liên quan đến danh dự, mua bán người, và bạo lực trong các mối quan hệ phụ thuộc. 
 
 
 
 
Tin liên quan