Tin tức

Giải thưởng Phát triển cộng đồng trẻ em gái châu Á

 

 

Vấn đề vi phạm quyền Trẻ em gái và Giải thưởng về Quyền trẻ em gái châu Á

Vi phạm quyền trẻ em gái vẫn đang tiếp tục diễn ra với các hình thức và mức độ khác nhau tại châu Á, như nạn phá thai tuổi vị thành niên, giết hại trẻ sơ sinh, cắt bỏ bộ phận sinh dục nữ (FGM), tình trạng lao động trẻ em, tảo hôn, lạm dụng tình dục, buôn bán trẻ em hay những hạn chế trong việc tiếp cận các dịch vụ giáo dục, y tế. Tuy nhiên, những người đấu tranh cho quyền trẻ em gái, không đâu xa, chính là bản thân các em. Malala Yousafzai là một minh chứng điển hình cho điều này. Chúng tôi tin rằng ở đâu đó trong xã hội này, vẫn còn những em gái như Malala, người đã và đang có những ảnh hưởng tích cực cho phong trào đấu tranh cho quyền lợi của chính các em. Vì những lý do đó, bắt đầu từ năm 2013, tổ chức Khu vườn Hy vọng (The Garden of Hope) của Đài Loan đã lập ra giải thưởng về Quyền trẻ em gái châu Á nhằm tìm kiếm và tôn vinh những em gái như Malala và thành tựu của các em trong lĩnh vực này.

 

Về Giải thưởng Phát triển cộng đồng trẻ em gái châu Á

Năm nay, 2015, tổ chức Khu vườn Hy vọng tiếp tục muốn tôn vinh các em gái đã và đang có những cống hiến cho sự phát triển chung của cộng đồng thông qua giải thưởng Phát triển cộng đồng trẻ em gái châu Á.

 

 

Về Giải thưởng, Chương trình Trao đổi đại sứ và Chiến dịch trẻ em gái châu Á

Chiến dịch Trẻ em gái châu Á với sự hợp tác của các đối tác trên toàn châu Á được tổ chức Khu vườn Hy Vọng phát động nhằm kỷ niệm và quảng bá ngày Quốc tế trẻ em gái tại cộng đồng của chính các nước tham gia, trong đó có Việt Nam. Trong khuôn khổ chiến dịch, tổ chức Khu vườn Hy vọng sẽ mời các em gái đại diện cho các nước thành viên đến thành phố Đài Bắc, Đài Loan để tham gia chương trình Trao đổi Đại sứ trẻ em gái châu Á từ ngày 5 - 11 tháng 10 năm 2015. Tại đây, các em sẽ có cơ hội được gặp những người bạn từ khắp châu Á - những em gái thông minh khác, cùng nhau, các em sẽ có buổi gặp gỡ với những nhà lãnh đạo cộng đồng, các quan chức chính phủ, cũng như có cơ hội để tham gia và các dự án cộng đồng. Vào ngày 10 tháng 10, các em gái, các Đại sứ sẽ tham dự buổi lễ trao giải Quyền trẻ em gái châu Á, Giải thưởng Phát triển cộng đồng trẻ em gái châu Á và Giải thưởng Formosan Daughters. Trong số các gương mặt Đại sứ từ các nước, chỉ một Đại sứ duy nhất được lựa chọn cho Giải thưởng Quyền trẻ em gái Châu Á, một Đại sứ khác được chọn cho Giải thưởng Phát triển cộng đồng trẻ em gái châu Á. Những giải thưởng này sẽ tác động đến không chỉ những nước đang phát triển mà cả những nước phát triển trên khắp thế giới, đó chính là nguồn cảm hứng cho những người đang làm trong lĩnh vực này tiếp tục trân trọng quyền trẻ em gái và đấu tranh trong việc nâng cao quyền cho các em.

 

 

Điều kiện để tham dự chương trình

Trong quá trình lựa chọn các ứng viên cho Giải thưởng Quyền trẻ em gái châu Á, chúng tôi sẽ cân nhắc các tiêu chí về kiến thức, kỹ năng, nhận thức và giá trị cá nhân của các em, cụ thể như sau:

 

  • Có thành tích xuất sắc trong lĩnh vực phát triển, đặc biệt về quyền trẻ em gái
  • Từng là nạn nhân của buôn bán người, lạm dụng, bạo lực trên cơ sở giới, là người tàn tật
  • Cam kết với các giá trị liên quan đến bình đẳng giới và khả năng nâng cao nhận thức xã hội về vấn đề này;
  • Có năng lực lãnh đạo hoặc có mong muốn đóng góp và nâng cao khả năng lãnh đạo của khu vực xã hội dân sự, đặc biệt về quyền của trẻ em gái;
  • Có những ý tưởng sáng tạo trong việc phát triển chính sách liên quan;
  • Sẵn sàng thảo luận và đưa ra ý kiến của mình khi tham gia chương trình;
  • Cam kết với các hoạt động tiếp theo;
  • Dưới 18 tuổi;
  • Có thể giao tiếp bằng tiếng Anh

 

Chương trình tại Việt Nam

Tại Việt Nam, tổ chức CSAGA sẽ là đơn vị kết hợp với tổ chức Khu vườn Hy vọng để thực hiện Chiến dịch về quyển trẻ em gái châu Á cũng như tìm kiếm gương mặt đại sứ cho chiến dịch này. Nếu bạn có mong muốn tìm hiểu thêm về chương trình hay muốn đề cử/ ứng cử làm Đại sứ, xin liên hệ theo địa chỉ sau: Ms. Diệu Linh (Email: dieulinh@csaga.org.vn | Tel: +84 4 3754 0421, ext: 19). Hạn cuối của chương trình là ngày 31/7/2015.

Xin vui lòng chia sẻ thông tin này đến các các bạn bè, đối tác của bạn để cùng nhau, chúng ta sẽ tìm ra một gương mặt xứng đáng đại diện cho Việt Nam tham gia vào chương trình ý nghĩa này.

 

Tin liên quan